Philippines không hài lòng về phản ứng của Việt Nam với Trung Quốc

RFA
2019-07-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và hành trình tàu khảo sát của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính
Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và hành trình tàu khảo sát của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính
Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Chính phủ Philippines mới đây lên tiếng tỏ thái độ không mấy hài lòng với cách Việt Nam phản ứng mạnh mẽ đối với hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trang tin Inquirer của Philipines hôm 24/7 trích lời người phát ngôn Tổng thống Philippiens, Salvador Panelo nói rằng cách hành xử của Việt Nam đang gây nguy cơ xung đột vũ trang giữa hai nước và gây nguy hại đến tính mạng của người dân.

Lời phát biểu của người đại diện Tổng thống Philippines được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc triển khai các tàu đến khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, phía tây quần đảo Trường Sa, trong nhiều tuần lễ, gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trung Quốc hồi tháng 5 cũng triển khai tàu hải cảnh đến đe dọa hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia ở bãi Luconia của nước này.

Để đáp trả, Malaysia đã tiến hành một loạt vụ bắn thử tên lửa vào tuần trước.

Philippines không có bình luận gì về những hành động của Malaysia.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines cho rằng cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc là qua các đàm phán ngoại giao.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Hà Nội không xác nhận nhưng cũng không bác bỏ các thông tin được đưa ra trước đó, cho biết các tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã đối đầu với tàu Trung Quốc trong nhiều tuần ở Bãi Tư Chính.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Chính TT Duterte đã mắc sai lầm trong ứng xử rất bất nhất đối với Trung Cộng! Thái độ của Duterte phản bội các hành xử rất kiên quyết và hợp lý của TT Aquino trước đây. Bưng bô Trung Cộng Duterte chỉ nhận được sự đáp trả kinh bỉ của Trung Cộng và quyền lãnh hải của Philippines ngày càng bì người Tàu xâm phạm!
Duterte đã làm mất đi sự nhất tríc của ASEAN đối với Trung Cộng!

30/07/2019 05:12

Việt Thường

nơi gửi VN

Tổng Thống Phi-líp-pin nầy giồng CSVN quá hèn với giặc mà ác với dân.

28/07/2019 06:09

Hoàng

nơi gửi Hà Nội

Tổng thống Philippiens Rodrigo Duterte và người phát ngôn của ông - ngài Salvador Panelo nên ủng hộ Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982)tại khu vực Bãi Tư Chính vì đó hoàn toàn nằm trong khu vực thềm lục địa Việt nam và Việt nam có chủ quyền, quyền tài phán tại đây. Các ông nên xấu hổ khi hơn 1 nửa thế kỷ mà chỉ có thể xây dựng 1 quân đội quốc gia không có không quân và hải quân để rồi không thể bảo vệ được Bãi cạn Scarborough.

26/07/2019 03:12

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Nhân dân Philipin đã gặp phải thảm họa khi bầu ông Đu tê tê làm Tổng thống, nỗi nhục ngàn đời...

25/07/2019 03:51

Xem toàn trang