Philippines không hài lòng về phản ứng của Việt Nam với Trung Quốc

RFA
2019.07.24
tuchinh111_960.jpg Tàu Hải cảnh của Trung Quốc và hành trình tàu khảo sát của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính
Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Chính phủ Philippines mới đây lên tiếng tỏ thái độ không mấy hài lòng với cách Việt Nam phản ứng mạnh mẽ đối với hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trang tin Inquirer của Philipines hôm 24/7 trích lời người phát ngôn Tổng thống Philippiens, Salvador Panelo nói rằng cách hành xử của Việt Nam đang gây nguy cơ xung đột vũ trang giữa hai nước và gây nguy hại đến tính mạng của người dân.

Lời phát biểu của người đại diện Tổng thống Philippines được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc triển khai các tàu đến khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, phía tây quần đảo Trường Sa, trong nhiều tuần lễ, gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trung Quốc hồi tháng 5 cũng triển khai tàu hải cảnh đến đe dọa hoạt động khai thác dầu khí của Malaysia ở bãi Luconia của nước này.

Để đáp trả, Malaysia đã tiến hành một loạt vụ bắn thử tên lửa vào tuần trước.

Philippines không có bình luận gì về những hành động của Malaysia.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines cho rằng cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc là qua các đàm phán ngoại giao.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Hà Nội không xác nhận nhưng cũng không bác bỏ các thông tin được đưa ra trước đó, cho biết các tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã đối đầu với tàu Trung Quốc trong nhiều tuần ở Bãi Tư Chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.