Trung Quốc điều tra vụ tàu nước này đâm chìm tàu cá Philippines

RFA
2019.06.14
000_C62WT.jpg Tàu đánh cá của ngư dân Philippines chụp hôm 16/6/2016.
AFP photo

Chính phủ Trung Quốc đang điều tra ‘nghiêm túc’ vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và một tàu cá Philippines gần khu vực Bãi Cỏ Rong ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Salvador Panelo của Điện Malacañang, Philippines, cho biết tin hôm 13/6 trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh, rằng Đại sứ Trung Quốc tại Philippines khẳng định Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về vụ việc vừa nêu.

Vụ việc xảy ra vào tối Chủ Nhật 9/6 vừa qua khi tàu đánh cá của Philippines đang neo đậu gần Bãi Cỏ Rong thì bị một tàu Trung Quốc đâm. Tàu Trung Quốc được quân đội Philippines mô tả giống như ‘đâm rồi bỏ chạy’. 22 ngư dân Philippines sau đó được một tàu Việt Nam đến giải cứu.

Vụ việc đã khiến chính phủ Philippines gửi công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc. Phát ngôn viên Salvador Panelo vào hôm 13/6 nói chính phủ Philippines có thể sẽ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc nếu vụ va chạm trên được chứng minh là có chủ ý.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho biết nếu đúng thủ phạm vụ việc là tàu cá Trung Quốc, các ngư dân sẽ bị giáo dục và trừng phạt thích đáng vì hành vi vô trách nhiệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.