Philippines phản đối sự có mặt của hàng loạt tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu và bãi Scarborough

RFA
2021.04.23
Philippines phản đối sự có mặt của hàng loạt tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu và bãi Scarborough Tàu cá Trung Quốc với số hiệu trên mạn tàu xuất hiện ở đá Ba Đầu được AMTI chụp lại
AMTI

Philippines vừa gửi hai công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc tiếp tục duy trì sự có mặt của hàng loạt các tàu cá hay còn gọi là các tàu dân quân biển ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa và bãi Scarborough Shoal. Hãng tin Reuters loan tin này hôm 23/4.

Bộ Ngoại giao Philippines nói các giới chức hàng hải của nước này đã quan sát thấy sự có mặt và hoạt động trái phép và liên tục của 160 tàu cá và dân quân biển của Trung Quốc gần khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và bãi Scarborough Shoal vào ngày 20/4.

Năm tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng đã xuất hiện tại khu vực này.

Reuters trích thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng: “Sự hiện diện tràn ngập và đe doạ của các tàu Trung Quốc đang tạo ra một bầu không khí mất ổn định và là sự phớt lờ trắng trợn những cam kết của Trung Quốc về thúc đẩy hoà bình, ổn định trong khu vực”.

Reuters cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ sự có mặt của dân quân biển trên các tàu này.

Trong khi đó, trang Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) của Mỹ hôm 21/4 đã đăng tải thông tin và hình ảnh của một loạt các tàu cá/ dân quân biển Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu. Theo AMTI, kể từ sau khi Lực lượng phản ứng nhanh của Philippines công bố những hình ảnh và thông tin về sự hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu từ ngày 7/3 đến nay, nhiều tàu của Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện trong khu vực.

Giới chức Philippines cho biết, các tàu cá Việt Nam, hải quân, hải cảnh và cảnh sát biển của Trung Quốc và Việt Nam cũng có mặt trong khu vực này, nhưng phần đông vẫn là tàu cá Trung Quốc có chiều dài 50 mét hoặc hơn, tức là lớn hơn các tàu cá Việt Nam.

Theo AMTI, các tàu cá Trung Quốc chỉ neo đậu mà không đánh bắt cá, trong số đố có nhiều tàu là tàu giã cào tức là tàu phải di chuyển để đánh bắt cá. Các tàu này ở trong khu vực nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trong khi thời tiết quang đãng, trái ngược với thông tin mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra là các tàu này vào đây tránh gió lớn.

Theo AMTI, các tàu Trung Quốc di chuyển giữa đá Ba Đầu và các đảo khác trong nhóm đảo Sinh Tồn, nơi Trung Quốc có hai tiền đồn và Việt Nam chiếm giữ 4 tiền đồn khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Asean
24/04/2021 05:14

Trung quốc chơi trò chơi chứa đầy âm mưu thủ đoạn, gài bẩy, gài thế thế giới cho đến khi thỏa mãn toàn bộ thế giới này là của Trung quốc. ĐCSTQ ngày đêm tính toán lên phương án kiếm cơ nói tránh gió mặc dù thời tiết những ngày tàu neo đậu đều không có gì, rồi cho hàng trăm tàu không phải tàu chiến vào lãnh thổ nước khác nằm ì ở đó, tạo cớ lâu ngày để tiến đến tuyên bố chủ quyền phi pháp. Do tư tưởng đại hán nước lớn không ai làm gì được Trung quốc nên Trung quốc ngang nhiên chiếm dần chiếm mòn lãnh thổ nước khác hết ngày này qua ngày nọ, thay phiên nhau xâm chiếm lãnh thổ từ nước này rồi qua nước khác. Chúng nó gọi là tàu ngư dân nhưng đây là âm mưu đã lên kế hoạch sẵn nếu nước khác đưa tàu hải quân đến, Trung quốc liền lấy cớ áp đặt quân sự với các nước nhỏ yếu hơn nhiều lần. Tập Cận Bình trong lúc dự thượng đỉnh biến đổi khí hậu do Biden tổ chức đã tranh thủ thúc đẩy cái gọi là "sáng kiến vành đai con đường". Đây là thủ đoạn của Tập cận Bình hòng tạo ra khoản nợ khổng lồ dưới nhãn hiệu gọi là đầu tư xây dựng, với khoản nợ đến nổi không thể trả được và cuối cùng đành dâng hiến lãnh thổ để Trung quốc chọn những nơi trọng yếu có tính chiến lược khống chế thế giới để Trung quốc thuê 99 năm đến 60 năm Trung quốc tiếp tục làm hợp đồng thuê 99 năm tiếp theo cho đến khi lãnh thổ này hoàn toàn thuộc về Trung quốc đồng thời phải tuân thủ mọi chỉ đạo của Trung quốc còn không phải trả nợ. Đây là cái bẩy vô cùng nham hiểm của Tập Cận Bình, thế giới nếu không cảnh giác sẽ lâm nguy..

Hongkong
24/04/2021 05:33

Trung quốc là con ma nguy hiểm cho toàn cầu khi ngày nay, ĐCSTQ mong muốn sớm thực hiện "giấc mơ Trung quốc" đó là bá chủ địa cầu, khi đã bá chủ địa cầu xem như Trung quốc thừa sức đặt ra mọi lệnh cho thế giới. Trước mắt tạo ra"ngân hàng cho vay" để các nước đi vay tiền của Trung quốc. Sống trên đời, những người làm ngân hàng thường hay được người đi vay thương mến, tuân thủ, ngân hàng nói gì nghe nấy, miễn rằng vay được tiền là được nhưng không ngờ đây là cái bẩy cực kỳ nguy hiểm của Trung quốc đánh vào tâm lý thế giới kể cả nước giàu cũng có thể lâm bẩy nợ này. Tập Cận Bình đặt ra "sáng kiến" vành đai con đường là trên cơ sở của cái bẩy nợ này. Các nước tham gia vào "sáng kiến" này khoản 10 - 20 năm sau mới thấy nước mình phát sinh nợ và số nợ mỗi ngày tăng nhanh. Trung quốc chưa cần thôn tính lãnh thổ do bẩy nợ mà chỉ lấy tiền lãi hàng trăm tỷ đô la mỗi năm cũng thừa sức chế tạo vũ khí đe dọa và thôn tính thế giới.

Liên Hiệp Châu Âu
25/04/2021 05:31

Trung quốc hiện nay mong muốn được quan hệ lại với Mỹ. Chẳng hạn phó chủ tịch Trung quốc (hay trợ lý hoặc đệ tử của Tập Cận Bình) kêu gọi Mỹ "quan hệ với Trung quốc là cách tốt nhất". Đây là mong muốn của Trung quốc để nếu Mỹ chấp nhận, Trung quốc tiếp tục dồn mọi sức lực ăn cắp nhanh chóng công nghệ chế tạo và bí mật quốc gia của Mỹ để mau chóng tiến đến ngang hàng và cuối cùng là lật đôc Mỹ để Trung quốc lên ngôi thống trị toàn cầu. Cha nào mỗi khi được lên làm chủ tịch ở Trung quốc đều muốn thể hiện tài năng cá nhân để được ca tụng kiểu "hạt nhân" như Tập Cận Bình. Trải qua hàng trăm năm nay thế giới mới rút ra được bài học về những thủ đoạn, những âm mưu vô cùng nguy hiểm của ĐCSTQ. Đây là tổ chức không bao giờ là bạn của bất cứ ai toàn là muốn bá chủ, muốn làm ông trờ con kiểu trên có trời dưới đất có Trung quốc. Chúng nó ngang nhiên đem hàng loạt tàu dân quân dã dàng tàu cá đến nằm ì tại vũng lãnh thổ nước khác. Đây là kiểu chơi tồi tệ, không xứng đáng, không được ai tôn trọng và ai thấy Trung quốc chơi kiểu ấu trĩ này cũng tránh xa, không muốn làm bạn vì sợ nguy hiểm.