Philippines bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc phải báo trước các chuyến tiếp liệu tại Biển Đông

2023.11.16
Philippines bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc phải báo trước các chuyến tiếp liệu tại Biển Đông Tàu hải cảnh Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây, Biển Đông hôm 10/11/2023
AFP

Philippines không có trách nhiệm gì phải thông báo cho Trung Quốc về các chuyến tiếp liệu tại khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines vào ngày 16/11 tuyên bố như vừa nêu, nói rõ những hoạt động tiếp liệu, bao gồm hoạt động ‘duy trì’ chiếc chiến hạm cũ neo tại Bãi Cỏ Mây là hoàn toàn hợp pháp.

Bộ Ngoại giao Philippines còn kêu gọi Trung Quốc hãy tháo bỏ tất cả “mọi cấu trúc phi pháp” được thiết lập tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, hãy ngưng cải tạo tại những nơi đó và phải chịu trách nhiệm đối với mọi hư hại do hoạt động cải tạo gây nên.

Reuters loan tin dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines, trong đó Phát ngôn nhân Teresita Daza nói rõ: “Chúng tôi bị yêu cầu phải có thông báo trước cho mỗi chuyến tiếp liệu đến Bãi Cỏ Mây. Chúng tôi sẽ không làm điều đó.”

Trung Quốc thường xuyên cáo buộc Philippines xâm phạm vùng biển của Hoa Lục tại Biển Đông khi chưa được phép tiến hành công tác tiếp liệu lương thực và nước uống đến cho binh sĩ Phi đồn trú tại Bãi Cỏ Mây.

Tuần duyên Trung Quốc từng có những hành động mà phía Hải quân Philippines cho là gây nguy hiểm cho tàu của họ khi tiến hành công tác tiếp liệu đến Bãi Cỏ Mây trong thời gian gần đây.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc mà họ tự vạch ra; đường này bị Manila kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) và vào tháng 7/2016, PCA tuyên đường này không có giá trị cả về mặt pháp lý lẫn lịch sử.

Tuy nhiên Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của Tòa và ngày càng có hành động gây hấn mạnh hơn ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nyn
18/11/2023 03:44

Lấy thịt đè người không quân tử,vẽ ra chủ quyền mơ hồ quốc tế không công nhận,vẫn làm càn dù vi phạm luật biển.thử hỏi,nếu các nước ven biển,nước nào cũng vẽ ra đòi lãnh hải thì thái bình dương sẽ ra sao,may mà các nước còn lai có lòng tự trọng, không làm điều sai trái,phi lý đó,nên chưa xãy ra chiến tranh.Điều quan tâm của thế giới hiện nay, là cần tiếng nói của ĐHĐLHQ,phân rõ trắng đen,nhưng rất tiếc chưa thấy động thái nào để biển đông ổn định.

China
26/11/2023 19:32

Chủ trương của ĐCSTQ là chiếm dần dần từng phần nhỏ của nước này, thời gian sau cũng chiếm như vậy đối với nước khác. Chủ trương của ĐCSTQ là không nên cùng một lúc chiếm nhiều quá có thể dẫn đến xung đột hoặc thế giới sẽ lên tiếng. Một chủ trường khác của ĐCSTQ là không ói rõ lãnh thổ của Trung quốc trên biển Đông là từ đâu đến đâu mà cứ nói chung chung là "lãnh thổ Trung quốc" vì đây là con dao hai lưỡi khi gặp thời, Trung quốc sẽ lên tiếng cụ thể còn khi chưa gặp thời cứ để đó không biết nơi nào là của Trung quốc. Một đảng cầm quyền ở Trung quốc khi đưa ra vấn đề gì bị thế giới phản đối như vậy liệu đảng cầm quyền này có đáng tin không?