Philippines nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở vùng tranh chấp Biển Đông


2020.10.19
Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi
Reuters

Philippines tuyên bố sẽ nối lại hoạt động thăm dò dầu khí sau 6 năm đình chỉ giữa căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông.

Reuters đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi hôm 15/10 cho biết đã thông báo với các nhà thầu dịch vụ về quyết định nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở vùng biển Manila, khu vực bị Trung Quốc tranh chấp.

Khi được truyền thông hỏi về thái độ của Manila nếu Bắc Kinh can thiệp vào hoạt động thăm dò, Ông Alfonso Cusi trả lời rằng, “Chúng tôi bảo vệ các quyền của chúng tôi, đó là điều mà chúng tôi sẽ làm.”

Cũng theo ông Cusi, 3 dự án đã được phép khởi động lại và 3 dự án khác đang được Bộ Năng lượng xem xét. Philippines và Trung Quốc đang tiến hành những cuộc đàm phán hợp tác phát triển và thăm dò dầu khí, cụ thể là giữa công ty TNHH Forum của Philippines và Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Năm 2016 Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông. Đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra để tuyên bố chủ quyền bị PCA cho là không có cơ sở cả về pháp lý lẫn lịch sử.

Tại Biển Đông, 6 quốc gia có tranh chấp chủ quyền gồm Trung Quốc, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines vàViệt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/10/2020 14:30

Hành Động của Philppines , coi như đã âm thầm bán nước để cầu vinh, bỏi nay họ đã công khai Biển Đảo của họ, cũng chính là Biển Đảo của Đảng CS Tầu, mà hai bên chưa giải quyết xong, nên đành hợp tác vời nhau để cùng khai thác dầu khí. Rõ ràng Trung Cộng từ không có gì, nay nghiễm nhiên đã có chử quyền , trong lãnh hải của Philippines rồi.. Nay mai, Trung Cộng vội tuyện bố đây là lãnh thổ không thể chối cãi của Tầu, và chúng dần cho dội dân quân Tầu Cá , ngang nhiên , tràn ngập vùng biển này.rồi chúng chiếm đoạt luôn Bãi cạn Scarborouge.!