Philippines: 220 tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa

RFA
2021.03.21
Philippines: 220 tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa Hình ảnh chụp những tàu dân quân biển của Trung Quốc ở đá Ba Đầu hôm 7/3/2021.
Photo: Lực lượng phản ứng nhanh của chính phủ Philippines

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 21/3 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải rút 220 tàu cá khỏi đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, gọi việc các tàu cá Trung Quốc xuất hiện ồ ạt một lúc tại khu vực này là vi phạm các quyền trên biển. Reuters loan tin này hôm 21/3.

Giới chức Philippines cho biết, tuần duyên nước này đã phát hiện khoảng 220 tàu cá Trung Quốc được cho là các tàu dân quân biển, đã xuất hiện tại đá Ba Đầu từ ngày 7/3 vừa qua.

“Chúng tội kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt việc xâm phạm và rút các tàu vi phạm vi phạm và đã xâm phạm chủ quyền của chúng tôi về”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói.

Lực lượng phản ứng nhanh của Philippines hôm 20/3 cho rằng sự xuất hiện của của các tàu các này làm dấy lên lo ngại về việc đánh cá quá mức và phá huỷ môi trường biển.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước cáo buộc mới của Philippines.

Đá Ba Đầu là cụm san hô lớn nhất trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Cả Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với đá Ba Đầu nhưng hiện chưa rõ nước nào đang kiểm soát thực thể này.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ tính hợp lệ trong một phán quyết vào năm 2016. Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của toà.

Trung Quốc hiện đang kiểm soát 7 thực thể ở Trường Sa nơi Trung Quốc từ năm 2013 đến nay đã liên tục tiến hành việc xây lấp, mở rộng đảo và triển khai vũ khí quân sự. Theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải, Trung Quốc đã mở rộng khoảng 3.200 mẫu đất tại Trường Sa.

Trung Quốc hiện cũng là nước có đội tàu hải cảnh và đội tàu cá lớn nhất trong khu vực. Các đội tàu này thời gian qua thường xuyên xuất hiện ở các vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí của các nước, bất chấp những phản đối từ các nước và từ Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Asean
22/03/2021 03:24

Cho đến nay, cả Đông Nam Á không hiểu vì sao người dân Philippine lại bầu ông Dutete lên làm tổng thống Philippine. Kể từ khi ông Dutete lên làm tổng thống ông ta không cần đi thăm nước nào ngay cả Mỹ là đồng minh từ xa xưa của Philippine cho đến nay. Đất nươc Phi giàu có lên cũng nhờ quan hệ làm ăn với Mỹ và chính Mỹ bảo vệ Phi còn Trung quốc một mặt tìm mọi cách hù dọa mạnh để ông Dutetet khiếp sợ và chính ông ta đã khiếp sợ rất rõ ràng trước hù dọa của Trung quốc. Ông ta từng nói rằng nếu chống lại Trung quốc binh lính Phi sẽ không còn 1 người và ông ta thường xuyên đi thăm Trung quốc. Trong khi Trung quốc không những muốn hót gọn biển Đông, Hoa Đông , Đài Loan và nhiều nơi khác mà Trung quốc muốn cả Đông Nam Á thành một vùng lãnh thổ hoặc chí ít Asean cũng phải hoàn toàn lệ thuộc để Trung quốc sai khiến và điều khiển. Ngược lại, từ xưa đến nay, người Mỹ chưa bao giờ có ý định thôn tính bất cứ lãnh thổ của nước nào. Người Mỹ sống hiện đại, văn minh còn Trung quốc cưa nuôi tư tưởng đại muốn bá chủ toàn cầu. Không những muốn bá chủ toàn cầu mà Trung quốc muốn cả thế giới này đều lãnh thổ cốt lõi của Trung quốc do Trung quốc và thế giới phải vì Trung quốc phục vụ. Đây cũng là tư tưởng rất đại hán của Tập Cận Bình.

Hongkong
23/03/2021 00:50

Trung quốc bắt cước nước Mỹ siêu cường trừng phạt từng cá nhân. Chẳng hạn mới đây, đảng CSTQ lên giọng điệu"trừng phạt các quan chức EU" do động chạm lòng tự ái của đảng CSTW. Nhuqng Trung quốc trừng phạt cái gì, trừng phạt bằng cách nào? Thế giới không ăn thua gì "lệnh trừng phạt" của Trung quốc cả. Trung quốc chả là cái gì và cũng chả có gì để trừng phạt. Đây là phát ngôn và hành động xem gậy ông đập lưng ông cho chính đảng CSTQ