Philippines nói Tòa Hình sự Quốc tế sẽ phải chấm dứt hoạt động

RFA
2018.03.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CN1JG.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
AFP

 

Philippines tuyên bố vào hôm 15/3/2018 rằng việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thể sẽ là "khởi đầu cho một kết thúc" của tổ chức này vì nhiều quốc gia sẽ bắt chước theo.

Thông cáo rút lui được đưa ra 5 tuần sau khi ICC mở cuộc điều tra sơ bộ các cáo buộc nhắm vào ông Rodrigo Duterte liên quan đến cuộc chiến chống ma túy, và xem xét xem ông có vi phạm tội ác chống nhân loại hay không.

Theo phát ngôn viên Tổng thống Philippines, Harry Roque, việc điều tra vi phạm những nguyên tắc cơ bản mà Philippines đã đồng ý với ICC.

Công tố viên của ICC vẫn chưa bình luận về tuyên bố trên.

Trong một tuyên bố được đưa ra trước đó một ngày, Tổng thống Duterte nói rằng các phái viên đặc biệt của U.N. đang cố gắng vẽ ông giống như là một người vi phạm nhân quyền tàn bạo và vô nhân đạ, và ICC tạo cho ông cảm giác rằng ông sẽ bị buộc tội nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang