Philippines xem xét phản ứng đối với hành động của Trung Quốc ở đá Vành Khăn

RFA
2018.04.26
000_HKG2003110719401.jpg Hình chụp vệ tinh của Không quân Philippines hồi tháng 11/2003 cho thấy Trung Quốc xây dựng các công trình trên đá Vành Khăn.
AFP

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque hôm 25/4 nói trên truyền hình nước này rằng Philippines đang xem xét các hành động ngoại giao có thể để phản ứng trước việc Trung Quốc cho xây một tượng đài và điều máy bay vận tải quân sự Xian Y – 7 ra đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa ở biển Đông.

Đá Vành Khăn hay còn được Philippines gọi là Panganiban, nằm trong vùng 370 km đặc quyền kinh tế của nước này và đã được Tòa Trọng tài quốc tế công nhận trong một phán quyết hồi năm 2016.

Ông Harry Roque cho biết không phải tất các hành động phản ứng của chính phủ đều có thể được công bố.

Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte từ lâu nay vẫn theo đuổi chính sách thân Trung Quốc và không lên tiếng chỉ trích các hành động của Trung Quốc ngoài biển Đông.

Tuy nhiên, các nghị sĩ và chuyên gia luật của Philippines đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Duterte phải có hành động phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự ra đá Vành Khăn. Theo họ hành động này của Trung Quốc không chỉ coi thường chủ quyền của Philippines mà còn là một bước tiến tới việc triển khai máy bay ném bom tầm xa và các chiến đấu cơ khác ra các khu vực khác thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.