Philippines triệu đại sứ Trung Quốc về tranh chấp đá Ba Đầu

RFA
2021-04-13
Share
Philippines triệu đại sứ Trung Quốc về tranh chấp đá Ba Đầu Hình vệ tinh của hãng Maxar cho thấy các tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa hôm 23/3/2021
AP

Chính phủ Philippines triệu Đại sứ Trung Quốc ở Manila đến để yêu cầu Bắc Kinh rút ngay số tàu dân quân biển tại khu vực đá Ba Đầu vì sự hiện diện như thế gây nên căng thẳng trong khu vực.

AP loan tin ngày 13 tháng tư, dẫn nguồn tin từ giới chức Philippines  cho biết, việc Manila triệu Đại sứ Hoàng Khê Liên được tiến hành vào ngày 12/4. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, tại cuộc gặp, Thứ trưởng ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso bày tỏ sự bất bình về sự hiện diện phi pháp của tàu dân quân biển Trung Quốc tại đá Ba Đầu mà Manila gọi tên là Julian Felipe. Bà này nói rõ sự tiếp tục hiện diện của những tàu dân quân biển như thế là nguồn gây nên căng thẳng trong khu vực.

Bà Elizabeth Buensuceso  nhắc với Đại sứ họ Hoàng rằng đá Ba Đầu chỉ cách tỉnh Palawan 324 km về phía Tây. Đá này thuộc vùng biển ngoài khơi của Philippines được quốc tế công nhận. Đó là vùng biển mà Manila có đặc quyền kinh tế khai thác hải sản, dầu khí và các nguồn tài nguyên khác.

Tại cuộc gặp, đại diện Bộ Ngoại giao Philippines cũng nhắc lại phán quyết mà Tòa Trọng tài Thường Trực Quốc tế PCA ở La Hay tuyên vào năm 2016. Theo đó thì tuyên bố chủ quyền lãnh hải trong đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông là không có cả căn cứ về pháp lý và lịch sử. Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết của Tòa.

Căng thẳng mới nhất giữa Philippines và Trung Quốc khởi phát hồi đầu tháng ba sau khi Bắc Kinh cho hơn 200 tàu mà Manila nghi là tàu dân quân biển đến khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.  Cả Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều đòi chủ quyền với thực thể này nhưng chưa nước nào chiếm đóng chính thức trên thực thể.

Trung Quốc nói đá Ba Đầu là của Hoa Lục và tàu của họ đến để tránh bão.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
13/04/2021 11:20

Một ngày nào... một ngày rất vui... nhưng một ngày đó chẳng bao giờ tới...
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Cộng dám triệu tập Đại sứ Tàu Cộng đến và bảo... " Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam... cút về nước "

Biết đâu... Tổng Trọng một ngày nào đó cũng " tế nhị " nói.... " Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam... Việt Nam là của Trung Quốc ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang