Philippines sẽ gia tăng mua gạo từ nông dân trong nước, bỏ đề nghị thuế an toàn lên gạo nhập khẩu

RFA
2019.10.28
000_P064W.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/5/2017: người nông dân đang thu hoạch lúa trên cánh đồng ngoại thành Hà Nội
AFP

Chính phủ Philippines sẽ tăng mua gạo từ nông dân trong nước lên thêm gần gấp 3 lần trong năm nay sau khi bỏ đề nghị đánh thuế an toàn vào gạo nhập khẩu hồi tuần trước. Reuters trích lời giới chức cơ quan Thực phẩm Quốc gia của Philippines (NFA) cho biết như vậy hôm 28/10.

Theo NFA, chính phủ Philippines sẽ mua cao nhất đến 1,14 triệu tấn gạo chưa xay từ nông dân địa phương, những người đang chịu nhiều thiệt hại sau khi chính phủ bỏ giới hạn nhập khẩu gạo từ nước ngoài.

Trước đó chính phủ Philippines xác định chỉ mua 389.000 tấn gạo từ nông dân trong nước.

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng tăng giá mua gạo từ 17 pesos 1 kg lên 19 pesos 1 kg. Giá bán cho người buôn lẻ sẽ là 25 pesos 1 kg.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar đã đề nghị áp thuế an toàn bên cạnh các thuế hiện có đối với gạo nhập khẩu vào Philippines để giảm những thiệt hại cho người nông dân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Philippines Ernesto Pernia cho rằng việc áp thêm thuế như vậy với gạo nhập khẩu sẽ làm tăng lạm phát.

Philippines hiện là một trong những nước nhập khẩu nhiều gạo nhất thế giới. Các nước xuất khẩu gạo chính vào Philippines bao gồm Việt Nam và Thái Lan. Hồi đầu năm nay, Philippines đã bỏ giới hạn mua gạo nhập khẩu  vốn tồn tại suốt 2 thập niên qua và thay bằng thuế. Việc thay đổi chính sách này đã dẫn đến việc các nhà nhập khẩu thoải mái nhập gạo và con số gạo nhập khẩu trong năm đã vượt hơn 3 triệu tấn, vượt qua mức mà Philippines cần để bù đắp vào phần thiếu hụt trong nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.