Philippines sẽ tuần tra tại Bãi Cạn Scaborough

RFA
2018.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SAHK990525556080_960.jpg Hình chụp hôm 17/5/1997 cho thấy một nhóm thủy thủ và 3 nghị sĩ Philippines đến Bãi Cạn Scarborouh nơi có cờ của Philippines do ngư dân cắm ở đó từ trước.
AFP

Quân đội Philippines sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra trên khu vực bãi Scarborough ở Biển Đông, bất chấp những phản đối từ phía Bắc Kinh. Hãng tin AP trích lời Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết như vậy hôm thứ hai ngày 26/3.

Bãi cạn Scarborough của Philippines bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Bãi nằm cách đảo Luzon, phía bắc Philippines khoảng 200 km, và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana khẳng định Philippines sẽ tiếp tục cho máy bay bay qua khu vực bãi Scarborough vì đây là vùng đặc quyền kinh tế của nước này với chủ quyền được quốc tế công nhận.

Theo một giới chức Philippines, trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc máy bay TC-90 của Philippines bay qua vùng Scarborough với giới chức Philippines nhân cuộc gặp giữa hai bên hồi tháng trước tại Manila để thảo luận về vấn đề chủ quyền tranh chấp ở Biển Đông.

Giới chức này không nêu tên vì cho biết không được quyền thảo luận vấn đề đã được hai bên nói đến trong cuộc họp kín.

Hôm 20/3,  Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, trong một bài phỏng vấn trên truyền hình cũng cho biết Trung Quốc luôn phát cảnh báo mỗi khi máy bay nước này làm nhiệm vụ trong không phận của Philippines, cụ thể là qua các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Nhật giao máy bay do thám TC-90 cho Philippines

Cũng trong ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuyển giao cho phía Philippines 3 máy bay do thám TC-90 đã qua sử dụng.

Lễ chuyển giao diễn ra tại một căn cứ hải quân ở phía Nam thủ đô Manila với sự chứng kiến của  Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và các giới chức hải quân khác.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói tại buổi lễ rằng Philippines đang đối mặt với nhiều thách thức về an ninh hàng hải bao gồm cướp biển, lực lượng nổi dậy có vũ trrang ở vùng biển Sulu và nhiều loại tội phạm xuyên quốc gia… Ông cho biết ba máy bay do thám của Nhật sẽ giúp tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo cho lực lượng hải quân Philippines.

Các máy bay Beechcraft TC-90 có thể bay ở khoảng cách 300 km, tức gấp đôi so với khoảng cách bay của những máy bay tuần tra thông thường mà Philippines hiện có.

Trước đó Nhật Bản cho Philippines thuê máy bay TC-90 nhưng sau đó chuyển thành tặng sau khi những giới hạn về tặng các thiết bị quốc phòng cho các đồng minh của Nhật được nới lỏng.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Nhật cũng đã bàn giao cho Philippines 2 máy bay TC-90, một chiếc trong số này được Philippines sử dụng lần đầu tiên để tuần tra bãi Scarborough hồi tháng 1 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.