Manila phản đối tàu Trung Quốc xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines

RFA
2019-08-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở ắc Kinh hôm 25/4/2019
Hình minh họa. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở ắc Kinh hôm 25/4/2019
Reuters

Bộ Ngoại giao Philippines  sẽ chính thức phản đối việc Trung Quốc điều 2 tàu khảo sát đến vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết thông tin về phản đối này trên Twitter hôm 9/8.

Hôm 7/8, chuyên gia Ryan Martinson thuộc Đại học Hải chiến Mỹ đưa những hình ảnh trên Twitter cho thấy hai tàu khảo sát của Trung Quốc là Dong Fang 3 và Zhang Kian đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách bờ biển  phía đông nước này khoảng 80 hải lý.

Thông tin về quyết định phản đối của Philippines được đưa ra vào khi Tổng thống Rodrigo Duterte chuản bị có chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng này.

Trước chuyến thăm, Tổng thống Duterte, người muốn có quan hệ thân thiết hơn với Bắc Kinh, cho biết ông sẽ nêu phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông hồi năm 2016.

Trong những tháng qua, Trung Quốc liên tục gây sức ép lên Philippines ở Biển Đông. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, tàu chiến của Trung Quốc đã nhiều lần đi vào khu vực 12 hải lý vùng lãnh hải của Philippines từ tháng 2 trở lại đây. Philippines cũng đã chính thức phản đối Trung Quốc về vấn đề này.

Philippines mới đây cũng phản đối việc Trung Quốc điều hơn 100 tàu cá đến đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Đây là đảo rất gần với đá nhân tạo Subi do Trung Quốc kiểm soát.

Ý kiến (3)
Share

Sundear

nơi gửi Singapor

Biển Đông là vùng biển Quốc tế. Nơi giao lưu hàng hóa toàn cầu để phát triển kinh tế. Bọn Trung quốc không được phép nuôi dã tâm thâm độc muốn độc chiếm biển Đông. Bọn Trung quốc đừng nghỉ mơ hồ rằng bằng mọi giá phải chiếm cho bằng được biển Đông mới làm ông nội toàn cầu. Biển Đông không những là nơi tiềm năng kinh tế mà quan trọng khủng khiếp đó là ngăn cản được Mỹ và các cường quốc khác vào Châu Á - Thái Bình dương. Chiếm được Biển Đông, chắc chắn Trung quốc sẽ trở thành siêu cường duy nhất của thế giới và mọi vấn đề của thế giới phải do Trung quốc đặt lại.

10/08/2019 05:22

Pin

nơi gửi Philippines

Tàu Trung quốc ngang nhiên tiến vào vũng biển Philippines là vì tổng thống Duterte hết lời khen ngợi Tập Cận Bình, ông Duterte luôn nói ông Tập là người tốt bụng vì hứa sẽ bỏ ra khoản 50 - 100 tỷ đô la đầu tư cho Philippines và chính ông Duterte không đá động gì đến chủ quyền quốc gia, cứ để mặc nhiên cho Trung quốc thâu dần thâu mòn cho đến lúc Philipines chỉ còn nhỏ hơn 1 thôn của Trung quốc. Chính ông Duterte đã làm nhụt chí chiến đấu của quân đội Philippines vì ông cứ luôn nói nếu phản đối bất cứ hành động gì của Trung quốc thì binh lính Philippines sẽ không còn một người. Làm tổng thống mà ăn nói ngu như vậy, thuộc diện quốc. hãy lật đổ và tử hình ông Duterte ngay

10/08/2019 04:09

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc bất chấp nhục nhã, bất chấp sự chê bai của thế giới, miệng phát ngôn "Trung quốc không bao giờ xâm chiếm lãnh thổ của bất cứ nước nào" nhưng hành động lại tìm mọi cách hót gọn cả thế giới, mơ ước thâu tóm mở rộng lãnh thổ mới khống chế được toàn bộ thế giới, bắt thế giới phải chơi theo sự điều hành của Trung quốc. Đường lưỡi bò đã bị Tòa trọng tài bác bỏ, bị quốc tế phản đối, bị EU bác bỏ để bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Vậy mà mới đây nhà cầm quyền ở Trung quốc vẫn cố tình đưa chủ quyền toàn bộ Biển Đông vào sách giáo khoa để làm nhục con cháu trong tương lai. Vì con cháu trong tương lai khi lớn lên tự đặt câu hỏi: "Đường lưỡi bò trên Biển Đông đã bị tất cả, trong đó có Luật pháp Quốc tế (Tòa trọng tài 2016) kể cả nền văn minh nhân loại, đó là EU bác bỏ mà sao các lãnh đạo trước đây (thời Tập Cận Bình) lại nói: "toàn bộ Biển Đông là của Trung quốc"? Chúng tôi (những người của tương lai) không hiểu được vì sao?

09/08/2019 22:03

Xem toàn trang