Ân xá quốc tế kêu gọi điều tra quân đội Philippines

RFA
2017.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TG5C6_960.jpg Quân đội Philippines trên một chiếc xe bọc thép ăn mừng sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thành phố Marawi được giairi phóng hôm 17/10/2017.
AFP

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ sáu, ngày 17/11 lên án quân đội Philippines đã giam giữ và tra tấn những dân thường chạy khỏi thành phố Marawi, miền Nam nước này trong suốt thời gian 5 tháng chiến sự giữa quân chính phủ và phiến quân Hồi giáo thân với Nhà nước Hồi Giáo IS.

Báo cáo dựa vào các cuộc phỏng vấn với 48 người chứng kiến những gì đã diễn ra ở Marawi từ tháng 9 cho đến đầu tháng 11 vừa qua.

Tổ chức  Ân xá quốc tế cho biết họ đã phỏng vấn 8 người, bao gồm 7 người là công nhân xây dựng theo Thiên chúa giáo. Những người này đã miêu tả họ bị đánh đập và bị đe dọa hành quyết bởi lính chính phủ. Nhiều người nói rằng quân chính phủ đã cướp các đồ dùng từ nhà dân bao gồm TV, đồ cổ, máy tính, trong khi phiến quân Hồi giáo thì cướp vũ khí, đồ trang sức và tiền từ nhà dân.

Những người được phỏng vấn miêu tả ít nhất có đến 10 trường hợp với ít nhất 25 người bị phiến quân Hồi giáo quá khích hành quyết vì họ là người theo Thiên chúa Giáo.

Những người được phỏng vấn cũng cho biết có 10 con tin có thể đã bị thiệt mạng trong một vụ ném bom của quân chính phủ.

Tổ chức Ân Xá Quốc tế kêu gọi phải có cuộc điều tra về những vụ ném bom và tấn công trên bộ của quân chính phủ vì tổ chức này cho rằng các cuộc tấn công này có thể vượt quá mức vào khu dân thường.

Tướng Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines cho biết quân đội đã biết được báo cáo này và sẽ có phản hồi đầy đủ. Ông cũng nói quân lính đã được lệnh phải tôn trọng luật quốc tế về nhân đạo và quyền con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang