Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa nêu rõ địa điểm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

RFA
2019.01.31
000_1CD47A.jpg Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chào đón Phó Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chol, trước cuộc họp tại Washington, DC, hôm 18/1/2019.
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào ngày 30 tháng 1 cho biết đã cử một phái đoàn thực hiện công việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Triều Tiên Kim Jong-un  dự kiến sẽ diễn ra tại một nước Châu Á vào cuối tháng 2 tới đây.

Hãng tin Fox News dẫn lời ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết như vừa nêu và được Reuters dẫn lại.

Theo ngoại trưởng Mike Pompeo, lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên đã nhất trí thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 nhưng vị ngoại trưởng không tiết lộ địa điểm chính xác sẽ diễn ra tại đâu và nói rằng hội nghị được tiến hành ở một nơi nào đó tại khu vực Châu Á. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đã cử một phái đoàn đến nơi diễn ra hội nghị trước để thực hiện công việc chuẩn bị và đảm bảo an ninh cho Hội nghị.

Ngoài ra, ông ngoại trưởng Mỹ cho biết ông hy vọng rằng Hội nghị Thượng đỉnh lần này sẽ đi đến một bước tiến quan trọng cho tiến trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên cũng như mang đến một tương lai tươi sáng cho người dân Bắc Hàn và đã đến lúc Hoa Kỳ và Triều Tiên thực hiện cam kết này.

Theo Reuters, vào tuần qua, Việt Nam lên tiếng rằng Hà Nội chưa được thông báo về thời điểm hay địa điểm của một thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên mới. Tuy nhiên Việt Nam tin tưởng có đủ khả năng đứng ra tổ chức cho sự kiện đó.

Cách đây hai tuần, các quan chức và giới ngoại giao cho biết Hà Nội mong muốn đứng ra đăng cai thượng đỉnh Hoa Kỳ- Bắc Triều Tiên lần thứ hai. Đồng thời Reuters dẫn hai nguồn cho biết Hà Nội cũng đang chuẩn bị cho một cuộc thăm cấp quốc gia của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.

Singapore là nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều có cuộc gặp lần đầu tiên vào tháng 6/2018.

Kỳ này, thủ đô Bangkok của Thái Lan cũng được đề cập đến như là một địa điểm có thể diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.