Giáo Hoàng thăm Myanmar và Bangladesh giữa lúc khủng khoảng

RFA
2017-08-28
Share
000_RW8JN (Từ trái sang phải) Đức Giám mục John Hsane Hgyi, Giám mục Felix Lian Ken Thang, Giám mục John Saw Yaw Han và Đức ông Dario Pavisa từ Hội nghị Giám mục Công giáo Miến Điện tại cuộc họp báo công bố chuyến viếng thăm Miến Điện của Đức Giáo hoàng tại Yangon vào ngày 28 tháng 8 năm 2017.
AFP

 

Vị giáo chủ Giáo hội Công giáo La Mã, giáo hoàng Phan xi cô, người từng lên tiếng về tình cảnh của những người Rohyngia theo Hồi Giáo, khi nhiều người trong số họ đang phải chạy lánh nạn chiến sự giữa quân chính phủ và những tay súng nổi dậy, sẽ có chuyến thăm Myanmar và Bangladesh vào cuối năm nay.

Tòa Thánh Vatican thông báo tin này vào ngày 28 tháng 8. Trong khi đó cả hai xứ Myanmar và Bangladesh cũng xác nhận tin về chuyến công du của Giáo Hoàng Phan xi cô đến nước họ. Cụ thể từ ngày 27 đến 30 tháng 11, vị giáo chủ Công giáo La Mã sẽ đến thăm Yangoon và thủ đô Naypyidaw; sau đó Ngài đến thủ đô Dhaka của Bangladesh và rời nơi này vào ngày 2 tháng 12.

Giáo Hoàng Phan Xi Cô thường xuyên lên tiếng than phiền về biện pháp đối xử với người Rohyngia theo Hồi giáo sống tại bang Rakhine, Myanmar.

Trong những tháng gần đây, hằng chục ngàn người sắc tộc Rohyngia theo Hồi Giáo phải trốn chạy sang Bangladesh để lánh nạn chiến tranh.

Tại Myanmar có chừng từ 500 ngàn đến 800 ngàn giáo dân Công giáo La Mã và ở Bangladesh cộng đồng tín hữu Công giáo La Mã chỉ chừng 350 ngàn.

Đây là chuyến công du đầu tiên của một vị giáo hoàng Công giáo La Mã đến Myanmar và là chuyến thứ hai của một giáo chủ Vatican đến Bangladesh. Lần thứ nhất là co giáo Hoàng Gioan Phao lo II thực hiện hồi năm 1986.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang