Đức Giáo hoàng Francis thăm Armenia

RFA
2016-06-25
Share
000_CD5XR-622.jpg Đức Giáo hoàng Francis thăm Armenia hôm 25/6/2016
AFP

Đức Giáo Hoàng Francis ngày hôm qua đã đưa ra lời kêu gọi hãy lưu giữ ký ức về nạn diệt chủng người Armenia, trong khi ngài viếng thăm đài tưởng niệm Tsitsernakaberd.

Cùng đi với Đức Giáo Hoàng là Tổng thống Serzh Sarkisian, Đức Francis đã đặt vòng hoa và cầu nguyện tại Tsitsernakaberd nơi 12 ngôi sao khổng lồ đại diện cho 12 khu vực mà người Armenia bị lực lượng Ottoman giết chết khoảng 1,5 triệu người giữa 1915-1917.

Bắt đầu chuyến thăm ba ngày vào thứ Sáu tuần này, Đức Thánh Cha đã lên án vụ sát hại hàng loạt người Armenia của lực lượng Ottoman là "diệt chủng".

Phát biểu trước khoảng 20.000 người ở quảng trường chính của thành phố Gyumri, lớn thứ hai của Armenia cũng là trung tâm tinh thần của cộng đồng Công giáo La Mã tại Armania, Đức Giáo Hoàng nhắc lại sự cần thiết phải duy trì ký ức về cuộc tàn sát tập thể người Armenia.

Armenia đã tìm cách được quốc tế công nhận đối với các vụ giết người trong Thế chiến thứ nhất là cuộc diệt chủng, ngược lại nhà nước kế tục của đế chế Ottoman là Thổ Nhĩ Kỳ lại lập luận rằng đó là một bi kịch tập thể mà trong đó cả hai phía Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đều có người chết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang