Nguyên thủ hai miền Nam-Bắc Triều Tiên họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng

RFA
2018.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1976C4.jpg Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (phải) vẫy tay chào khi ra khỏi xe sau khi đến Bình Nhưỡng hôm 18/9/2018
AFP

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 18 tháng 9 bắt đầu vòng họp thượng đỉnh tại thủ đô Binh Nhưỡng với mục tiêu chủ yếu được cho biết là giúp tái tục đàm phán Bắc Hàn- Hoa Kỳ về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên.

Tin cho biết đích thân chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un ra Sân bay Quốc tế Sunan đón tổng thống Moon Jae-in. Hằng ngàn người dân Bắc Triều Tiên mang theo cờ và hoa chào mừng vị Tổng thống từ miền Nam đến. Ông Moon Jae-in trở thành vị Tổng thống Hàn Quốc thứ ba đến thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.

Sau đó hai vị nguyên thủ của hai miền Nam-Bắc Triều Tiên bắt đầu cuộc họp đầu tiên tại Trụ Sở Trung Ương Đảng Lao Động Bắc Hàn. Theo vị thư ký cấp cao của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thì đây là lần đầu tiên một lãnh tụ miền Bắc tiếp một nguyên thủ nước khác tại Trụ sở Trung Ương Đảng Lao Động Bắc Hàn.

Tham dự cuộc họp, phía đoàn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in còn có cố vấn an ninh Chung Eui-yong và Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Suh Hoon. Phía phái đoàn miền Bắc, cùng với chủ tịch Kim Jong-Un còn có quan chức cấp cao Đảng Lao Động Bắc Hàn phụ trách vấn đề miền nam, Kim Yong-chol và em gái của lãnh tụ Kim Jong-Un, cũng là một thành viên cấp cao Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao động Bắc Hàn.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In được truyền thông dẫn lời nói rằng mục tiêu chuyến công du ba ngày đến Bắc Hàn lần này nhằm giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về giải trừ nguyên tử tại Bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un cám ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In về việc làm trung gian giúp hình thành cuộc gặp thượng đỉnh giữa bản thân ông Kim Jong-Un với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 6 vừa qua ở Singapore. Cũng theo lời Chủ tịch Bắc Hàn thì cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ đã giúp ổn định tình hình an ninh khu vực.

Theo kế hoạch, vào ngày 19 tháng 8, hai vị nguyên thủ Nam-Bắc Triều Tiên lại gặp nhau. Tin nói tùy theo kết quả đạt được thì một cuộc họp báo chung có thể được tổ chức.

Đến ngày 20 tháng 9, Tổng thống Moon Jae-In và phái đoàn sẽ rời miền Bắc trở về Nam Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang