LHQ: Bắc Hàn có thể trình diễn phi đạn giả

Bắc Hàn có thể trình diễn phi đạn giả trong cuộc duyệt binh quan trọng năm nay, các chuyên viên cấm vận của LHQ cho biết như vậy qua một bản phúc trình hôm thứ sáu.
RFA 30.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bac-han-hoa-tien-305 Đoàn xe chở hỏa tiễn diễu hành nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người lập quốc là ông Kim Il-sung, ảnh chụp hôm 15 tháng 4 năm 2012.
AFP

Và những phi đạn được cho là giả ấy chưa phải là yếu tố duy nhất trong buổi lễ quân sự rầm rộ ở Bình Nhưỡng khiến chuyên gia hoài nghi.

Các chuyên gia LHQ cho biết sẽ điều tra quân xa hạng nặng chở những phi đạn này. Theo giới truyền thông Nhật Bản thì loại xe đó phát xuất từ Trung Quốc.

Các chuyên gia cũng nghi rằng loại xe Mercedes sang trọng vốn nằm trong danh sách bị cấm vận thấy xuất hiện trong dịp này, được nhập lậu vào Bắc Hàn.

Hồi tuần rồi, Hoa Kỳ nêu lên quan ngại với Bắc Kinh sau khi tờ Asashi Shimbun của Nhật đưa tin Trung Quốc chuyển loại quân xa vừa nói tới Bắc Hàn.

Trong khi các chuyên gia LHQ nói rằng họ không có dấu hiệu nào mới cho thấy có sự vi phạm lệnh cấm vận của LHQ liên quan võ khí nguyên tử, sát hại hàng loạt hay phi đạn tầm xa, Bình Nhưỡng luôn thách thức những biện pháp cấm vận này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.