Chế độ Gaddafi sắp sụp đổ

Tình hình Libya ngày càng tiến dần đến điểm cuối cùng là sự sụp đổ của chế độ do tổng thống Gaddafi dẫn đầu.
RFA 21.08.2011

Theo tin từ Reuters thì sáng hôm nay quân chống chính phủ đã tấn công và giết chết 31 binh sĩ và bắt sống 42 người khác của Gaddafi.

Theo truyền hình Al Jazeera cho biết suốt đêm qua tiếng súng nổ liên tục trong thủ đô Tripoli cho thấy quân nổi dậy đã thâm nhập được vào thành phố này và cơ hội cho ông Gaddafi thật mỏng manh nếu muốn kéo lại sự thất bại cho chiếc ghế tổng thống.

Phát ngôn nhân của quân nổi dậy cho biết NATO đã phối hợp với quân nổi dậy bao vây dần dần thành phố huyết mạch này.

Trong khi đó cựu Thủ tướng của Libya đã bay sang Italy để xin cư trú bắt đầu cuộc sống lưu vong cho đến khi nhà độc tài Gaddafi bước khỏi chiếc ngai vàng của Libya.

Ông Abdessalam Jalloud bỏ sang chiến tuyến khác là một thất bại quan trọng cho chính phủ Gaddfi. Trong khi quân chống chính phủ ngày một mạnh hơn vì đi tới địa phương nào quân nổi dậy lại tuyển người ở địa phương đó nhằm chống lại viên tổng thống độc tài cai trị Lybia hơn 40 năm qua.

Các sứ quán tây phương hầu như đã rút hết ra khỏi đất nước này do lo sợ cuộc chiến trở nên rộng rãi hơn.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ là ông Jeffrey Feltman cho biết Mỹ sẽ lập tòa đại sứ tại Benghazi nơi quân nổi dậy lấy làm địa điểm phòng thủ.

Ông Jeffrey cũng cho biết là Tổng thống Gaddafi không còn nhiều cơ hội tại vị, tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.