Các tổ chức nhân quyền lên án Phi bắt giữ nữ tu

RFA
2018-04-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Philippines tụ tập trước cổng cơ quan di trú tại Manila, phản đối việc bắt giữ nữ tu Công giáo Patricia Fox. Hình chụp ngày 17/04/18.
Người dân Philippines tụ tập trước cổng cơ quan di trú tại Manila, phản đối việc bắt giữ nữ tu Công giáo Patricia Fox. Hình chụp ngày 17/04/18.
AFP

Giới chức Philippines bắt giữ một nữ tu Công giáo lớn tuổi qua đêm là động thái trấn áp các nhà phê bình nước ngoài, về hồ sơ vi phạm nhân quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte.

AFP vào ngày 17 tháng 4 cho biết các tổ chức nhân quyền lên tiếng cáo buộc như vừa nêu trong cùng ngày, liên quan vụ việc nữ tu Patricia Fox, 71 tuổi bị bắt giữ qua đêm tại cơ quan di trú quốc gia của Phi trong ngày 16 tháng 4 và sau đó bà được thả ra mà không bị buộc tội.

Cơ quan di trú quốc gia Philippines nói rằng nữ tu Patricia Fox, quốc tịch Úc, cư ngụ ở Manila bị bắt giữ với cáo buộc có liên quan trong “những hoạt động chính trị và biểu tình chống chính phủ”

Tuy nhiên, ông Jobert Pahilga, luật sư của nữ tu Patricia Fox cho AFP biết bà tham gia vào một chương trình quốc tế ở miền Nam Philippines, trong tháng 4, để thu thập các bằng chứng vi phạm nhân quyền đối với nông dân và người dân bản địa. Luật sư Jobert Pahilga nhấn mạnh rằng nữ tu Patricia Fox trong 27 năm qua đã luôn đồng hành cùng với nông dân ở Phi và các cáo buộc của Chính quyền Phi đối với bà là sai trái.

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích việc bắt giữ nữ tu Patricia Fox là tùy tiện.

Một ngày trước đó, chính phủ Phi cũng cho biết đã trục xuất một chính trị gia của Liên minh Châu Âu-EU, ông Giacomo Filibeck, là người chỉ trích Tổng thống Duterte đã giết người không qua xét xử trong chiến dịch bài trừ ma túy ở Philiipines.

Chính trị gia của Giacomo Filibeck bị cơ quan di trú Phi trục xuất cũng do bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động chính trị.

Xem toàn trang