Nga vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Syria

Nga sẽ không ngưng xuất khẩu vũ khí cho Syri bất chấp bạo lực leo thang ở nước này vì không có biện pháp trừng phạt hạn chế cung cấp vũ khí.

Một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc Phòng tuyên bố tin vừa nêu ngày hôm nay.

Các cơ quan thông tấn Nga trích dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Anatoly Antonov nói rằng cho tới hôm nay không có giới hạn nào trong việc cung cấp vũ khí và Nga phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không thể thực hiện lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí cho Syri trong bất kỳ giải pháp nào của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc về tình trạng bạo loạn ở Syri đưa ra.

Ngoại trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm thứ ba rằng Nga phải thực hiện trách nhiệm hợp đồng thương mại với Damascus nhưng vũ khí bán cho Syri không phải dùng để chống lại những người biểu tình.

Theo cơ quan thông tấn Nga thì số tiền thu vê do xuất khẩu vũ khí tăng 8.7 tỉ đô la trong năm 2010. Nhưng do lệnh cấm vận Nga đã mất đi khoảng 4 tỉ đô la.