Nga nói Mỹ hỏi ý kiến Nga về vấn đề Bắc Hàn

RFA
2019-02-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov họp báo ở Matxcova hôm 26/1/2016.
Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov họp báo ở Matxcova hôm 26/1/2016.
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov, cho biết Hoa Kỳ đã hỏi ý kiến của Nga trong việc đối phó với Triều Tiên trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra vào hai ngày 27 và 28 tháng này tại Việt Nam.

Ông Lavrov nói với các hãng thông tấn của Nga hôm 25/2 rằng nước Nga tin Mỹ nên đưa ra các “cam kết an ninh” cho Bình Nhưỡng để thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thành công.

Ông Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết Hoa Kỳ đang hỏi ý kiến và quan điểm của nước Nga về những trường hợp có thể xảy ra tại Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai tại Hà Nội.

Ngoài vấn đề phi hạt nhân hóa chưa được giải quyết dứt điểm ở kỳ Thượng đỉnh lần một tại Singapore vào năm ngoái, các ý kiến khác cho rằng Chiến tranh Hàn Quốc có thể sẽ chính thức tuyên bố kết thúc tại kỳ Thượng đỉnh lần này.

Ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn Nhà Xanh của tổng thống Nam Hàn nói ông tin điều trên là có khả năng. Ông Kim Eui-kyeom nói thêm chưa biết cụ thể tuyên bố sẽ ra sao, nhưng Mỹ và Bắc Hàn có thể sẽ đồng ý một thỏa thuận.

Trước đó, tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn vào tháng 10/2018 từng phát biểu vấn đề nói trên chỉ phụ thuộc vào thời gian trước khi Washington và Bình Nhưỡng tuyên bố chiến tranh chấm dứt.

Đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về vấn đề Bắc Hàn vào tháng trước từng nói Tổng thống Trump đã “sẵn sàng để chấm dứt cuộc chiến.”

Tuy cuộc chiến Triều Tiên giữa cộng sản Bắc Hàn, được chống lưng bởi Trung Quốc, và tư bản Nam Hàn, hỗ trợ bởi Hoa Kỳ, chấm dứt bằng sự kiện đình chiến vào năm 1953, cả  hai phía trên danh nghĩa vẫn trong tình trạng chiến tranh từ đó đến nay.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi USA

Nga là một nước nghèo mạt ở CHâu Âu, nhưng nhờ có sự phát triễn Vũ khí thì phi thường, nên Mỹ còn ít nhiều tôn trong , Và ngày nay nếu Ông Putin thông minh, giao hảo với Hoa Kỳ như Anh Em, thì nước Nga sẽ giầu , mạnh, cùng Hoa Kỳ giám sát cả thế giới để sống trong Hoà Bình, mà ngay cả Tầu Chệt cũng phải tuân thủ theo. Lúc đó loài người chảng sợ chết đói hay chiến tranh, cùng những kẻ độc tài, tàn bạo đang cai trị từng dân tộc với những quốc gia nhỏ bé, sẽ không còn đất sống.

28/02/2019 23:06

Xem toàn trang