Hình ảnh vệ tinh hé lộ khả năng về khu thử hạt nhân mới của Trung Quốc ở Tân Cương

2022.08.02
Hình ảnh vệ tinh hé lộ khả năng về khu thử hạt nhân mới của Trung Quốc ở Tân Cương Đám may hình nấm từ một vụ thử hạt nhân đầu tiên ở Mỹ vào ngày 16/7/1945 (hình minh hoạ)
AP

Trung Quốc đang mở rộng các cơ sở thử hạt nhân tại Khu Tự trị Tân Cương. Nhận định này được đưa ra dựa trên các phân tích từ các ảnh vệ tinh.

Mạng Nikkei ngày 1/8 cho biết hãng tin này đã xem những hình ảnh vệ tinh cùng một số chuyên gia với ý xác nhận rằng Bắc Kinh đang củng cố năng lực thử nghiệm hạt nhân của họ.

Hình ảnh vệ tinh được phân tích cho thấy tại vùng khô cằn Tân Cương có những bạt phủ rộng được căng lên tại một sườn núi, và đá được chất đống gần đó. Điều này được cho là bằng chứng của hoạt động đào mới một ‘đường hầm thứ sáu’ cho việc thử nghiệm hạt nhân.

Ngoài ra, hình ảnh còn cho thấy những cáp truyền tải điện và một cơ sở có thể được sử dụng để cất giữ chất nổ mạnh được thiết lập gần đây. Và rồi những con đường trắng từ một cơ sở chỉ huy tỏa ra nhiều hướng khác nhau.

Các chứng cứ vừa nêu được thu thập bởi một vệ tinh ở độ cao 450 kilomet trên hồ muối đã khô cạn có tên Lop Nur tại khu vực đông nam Khu Tự trị Tân Cương.

Cùng với những dấu chỉ vừa nêu, còn có những căn cứ để kết luận thông qua công tác mời thầu tại khu vực này. Đó là vào tháng tư vừa qua, một trang mạng chính thức của Trung Quốc gọi thầu cho những hệ thống báo động độ phóng xạ, đồ bảo hộ phóng xạ và máy phát hiện dấu vết phóng xạ trong trường hợp bị thương. Thực tế cho thấy tại Khu tự trị Tân cương không có nhà máy điện hạt nhân nào.

Một chuyên gia làm việc tại AllSourse Analysis, một công ty tư nhân về không gian địa lý ở Hoa Kỳ, không muốn nên tên vì lý do nhạy cảm của vấn đề, nói với Nikkei rằng Trung Quốc có thể tiến hành những vụ thử liên quan hạt nhân vào bất cứ lúc nào, đặc biệt kể từ khi mà đường điện và hệ thống đường xá đã nối kết những cơ sở thử nguyên tử của quân đội ở phía tây vào với những khu thử nghiệm mới tại phía đông.

Cách đây chừng một phần tư thế kỷ, Bắc Kinh đã ngưng những vụ thử hạt nhân tại Khu Tự trị Tân Cương. Lần thử cuối tại Lop Nur diễn ra vào năm 1996. Tổng cộng có năm vụ thử. Nay bằng chứng về một đường hầm thứ sáu được đào cho thấy khả năng Trung Quốc sẽ tái tục hoạt động này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.