Trung Quốc đồng ý thảo luận về quyền đánh bắt cá ở Biển Đông với Philippines

2023.05.01
Trung Quốc đồng ý thảo luận về quyền đánh bắt cá ở Biển Đông với Philippines Tuần duyên Philippines đi về hướng về phía đảo Thị Tự ở Biển Đông hôm 21/4/2023 (minh họa)
AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. mới đây cho biết Bắc Kinh đã đồng ý thảo luận với Manila về quyền đánh bắt cá ở Biển Đông vào khi Philippines tố cáo hải cảnh Trung Quốc sử dụng  các chiến thuật gây hấn với tàu tuần duyên của Philippines gần đây.

Tổng thống Philippines nói với báo giới trên chuyến bay đến Washington rằng một đường dây giao tiếp trực tiếp cần phải được thiết lập.

Tổng thống Marcos Jr. nói rằng Bắc Kinh đã đồng ý ngồi xuống nói chuyện với Mania về quyền đánh bắt cá. Ông cũng đã yêu cầu tuần duyên Philippines và Bộ Ngoại giao đưa ra một bản đồ về các ngư trường này.

“Ưu tiên chung là để bảo vệ chủ quyền trên biển của chúng ta” – Tổng thống Marcos Jr. nói với phóng viên.

Tuần duyên Philippines hôm 23/4 cho biết hai tàu hải cảnh của Trung Quốc đã đi gần sát với hai tàu tuần duyên của Philippines đến mức nguy hiểm trong khu vực Bãi Cỏ Mây do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước trong khu vực.

Bộ ngoại giao Mỹ sau đó đã ra thông báo kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn và nguy hiểm, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các hành động này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Washington vào ngày 1/5. Trước chuyến thăm tới Mỹ, Tổng thống Philippines cho biết ông sẽ thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ trên nhiều lĩnh vực.

Trước chuyến thăm, vào tuần trước, Mỹ và Philippines vừa hoàn tất một cuộc diễn tập chiến tranh chung lớn nhất từ trước tới nay. Không quân hai nước cũng sẽ có cuộc diễn tập chung vào ngày 1/5. Đây là cuộc diễn tập máy bay chiến đấu chung giữa hai nước đầu tiên tại Philippines kể từ năm 1990 đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/06/2023 22:35

Thảo luận với Tầu Cộng , về quyền đánh băt cá ở Biển Đông , thì coi như Phillpines đã âm thầm công khai Tầu Cộng có chủ quyền ở biển Đông.. Thôi từ nay thua rồi..!