Đức và Ấn Độ lên tiếng về tự do hàng hải ở Biển Đông

RFA
2022.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đức và Ấn Độ lên tiếng về tự do hàng hải ở Biển Đông Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại họp báo ở Berlin hôm 2/5/2022
AFP

Đức và Ấn Độ vào ngày 2/5 ra tuyên bố chung nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do hàng hải và thương mại không bị cản trở tại tất cả các vùng biển, bao gồm Ấn Độ Dương và Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm Đức. Hai vị thủ tướng đồng chủ trì cuộc tham vấn liên chính phủ Đức - Ấn Độ lần thứ sáu.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngày 3/5 cho biết tại Berlin, cả hai thủ tướng của Đức và Ấn Độ đánh giá cao các hướng dẫn của Chính phủ Đức về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chiến lược hợp tác của Liên minh Châu Âu (EU) ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến Đại dương Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Ấn Độ xây dựng.

Hai phía cũng hoan nghênh chuyến thăm cảng Mumbai của khinh hạm Đức "Bayern" hồi tháng 1/2022. Trong năm 2023, Đức cũng đồng ý về chuyến thăm hữu nghị của một tàu hải quân Ấn Độ tới một cảng của Đức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang