Philippines: Quân sự hóa Biển Đông là vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

RFA
2018-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn viên Tổng thống Phi, Harry Roque.
Phát ngôn viên Tổng thống Phi, Harry Roque.
REUTERS

Philippines sẽ không can thiệp vào việc quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông vì đây là vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Tổng thống Phi, Harry Roque tuyên bố như vừa nêu hôm 22 tháng 5.

Theo trang tin phistar.com, tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cho triển khai máy bay ném bom ra đảo Phú Lâm, một trong những tiền đồn lớn nhất của Bắc Kinh tại quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Ông Harry Roque lưu ý rằng Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo này như một tiền đồn quân sự của mình tại vùng biển có tuyến đường biển quan trọng, trong khi Mỹ sẽ triển khai các tàu sân bay để duy trì hoạt động tự do hàng hải ở đó.

Tuy vậy, phát ngôn nhân Harry Roque cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Philippines sẽ không từ bỏ lãnh thổ của mình nhưng sẽ đứng ngoài "những tranh chấp" vào lúc này.

Tuyên bố của Phủ tổng thống Phi được cho là đáp lại lời tuyên bố của Chánh án Antonio Carpio, kêu gọi chính phủ Philippines chính thức phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Roque cũng nhắc lại tuyên bố của Bộ ngoại giao Phi liên quan vấn đề này.

Trước đó, Bộ ngoại giao Phi nói rằng hành động ngoại giao là cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và hiện đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Ngày 18/5 vừa qua Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận nước này đã triển khai máy bay ném bom H-6K xuống khu vực Biển Đông. Các chuyên gia quốc tế nhận định Trung Quốc đã đưa oanh tạc cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Cũng tin liên quan, hôm 23 tháng 5, Tổng thống Rodrigo Duterte lại lên tiếng biện minh cho lập trường bị cho mềm mỏng trước hành động Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, ông nói rằng, ông không muốn phá hủy đất nước, quân đội và thua trong một cuộc chiến.

Đây là bình luận đầu tiên của ông Duterte về vấn đề này sau khi Trung Quốc đưa máy bay ném bom tầm xa đến quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, một động thái thể hiện khả năng tấn công bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á của Bắc Kinh.

Tuy vậy, ông Duterte không đưa ra các giải pháp khác của Philippines nhằm tránh xảy ra một cuộc chiến trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bạn Frau Nguyễn với ý kiến thiếu khách quan . Hoa kỳ nhảy vào VN là vì quyền lợi của HK .Đến lúc tháo lui cũng vì quyền lợi của HK . Hoa kỳ đã đổ ra hàng trăm tỷ ,trên 50 ngàn tử sĩ và trên 100 ngàn thương tích ,để xây dựng cho VNCH từ thế yếu trở nên hùng mạnh .
VNCH không lo tự túc để bảo vệ lấy mình .
Bất tài ,vô trách nhiệm ,để khi HK rút lui đành chịu chết .
Tự tiên trách kỷ,nhi hậu trách nhơn .
Vô lẽ HK phải đổ thêm tiền cuả và nhân mạng để bảo vệ cho VNCH mãi mãi sao ???

30/05/2018 15:43

Du KÝ

nơi gửi vn

Phát ngôn viên của TT Phi lên tiếng không đúng . Biển đông mà TQ chiếm ,thì hệ thống hàng hải , hàng không của thế giới bị cướp đoạt .
Hoa kỳ đại diện cho thế giới mà can thiệp,trong đó có quyền lợi của Phi luật tân !chứ không chỉ quyền lợi của Hoa kỳ .

30/05/2018 15:03

Frau Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Ông Harry Roque nói rất đúng. "tranh chấp" Biển Đông hiện tại là chỉ giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng. Tranh chấp Biển Đông chỉ cân bằng khi Trung Cộng phải nhập cảng nhiều từ Hoa Kỳ và giãm cán cân mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng.

Từ thời Nixon vổ béo Trung Cộng, thì bây giờ phải hút lại. Cầm quyền bắc Kinh tránh xung đột mà bỏ ra vài trăm tỷ U$ thặng dư mà bịt miệng ông Donald T. là rất khôn, mõm tư bản thì phải nhét tiền vào mõm, thì tư bản mới ngậm miệng.

Đồng minh Phi luật Tân đang đứng trước tay diều hâu Hoa Kỳ, họ sợ là Hoa Kỳ cũng phản bội lại họ! Điều rõ ràng là sau khi Hoa Kỳ phản bội VNCH, thì từ đó những "đồng minh" đông nam á với Hoa Kỳ đều muốn tách khỏi Hoa Kỳ.

22/05/2018 18:23

Xem toàn trang