China Dailly: “Biển Đông không phải là sân chơi của Mỹ”

RFA 28.03.2016
001_GR413949 Vùng phủ sóng của radar Trung Quốc ở biển Đông theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ.
AFP photo

Bài quan điểm mới nhất đăng tải trên tờ Trung Quốc Nhật Báo ở Bắc Kinh viết rằng chính sách quay trục về Châu Á và tăng cường sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ cho thực hiện là nguyên nhân gây nên căng thẳng ở Biển Đông.

Bài quan điểm mang tựa đề “Biển Đông không phải là sân chơi của Mỹ” do chuyên gia về Biển Đông Lưu Hải Dương viết rằng trong thời gian gần đây, Washington chỉ trích Bắc Kinh cố tình quân sự hóa ở Biển Đông cũng như bày tỏ quan ngại về quyền tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, trong khi những điều Hoa Kỳ đưa ra hoàn toàn sai với sự thật, đưa ra dẫn chứng là Hoa Kỳ đặt võ khí ở khắp mọi nơi.

Bài viết còn cho rằng Washington dùng chuyện Trung Quốc không công nhận phán quyết của vụ bị Philippines kiện trước tòa quốc tế để làm cớ gia tăng can thiệp vào khu vực, nhắc lại hồi thập niên 1980, chính Hoa Kỳ đã từ chối, không chấp nhận thi hành phán quyết của tòa quốc tế đối với sự can dự của Mỹ ở Nicaragua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.