Nam Hàn: Hoa Kỳ nên giảm nhẹ điều kiện đàm phán với Bắc Hàn

RFA
2018.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1174NE Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, tham dự lễ bế mạc Olympic Pyeongchang 2018 tại sân vận động Pyeongchang vào ngày 25 tháng 2 năm 2018.
AFP

Tổng thống Nam Hàn hôm thứ hai ngày 26 tháng 2 lên tiếng thúc giục Hoa Kỳ nên giảm nhẹ những điều kiện để đối thoại với Bắc Hàn.

Tổng thống Moon Jae-in đưa ra bình luận này trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông đang ở thăm Nam Hàn, một ngày sau khi giới chức Bắc Hàn nói họ sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

Theo văn phòng của Tổng thống Nam Hàn, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Trung Quốc ủng hộ đối thoại Mỹ và Bắc Hàn. Bà Lưu  nói Trung Quốc đồng ý giúp tạo điều kiện cho đối thoại. Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc cũng nói Bắc Hàn phải cam kết phi hạt nhân hóa, điều mà Bắc Hàn lâu nay vẫn từ chối.

Hôm Chủ nhật ngày 25/2, viên tướng Bắc Hàn là Kim Yong Chol đang ở thăm Nam Hàn nhân bế mặc Olympics mùa đông đã nói với Tổng thống Nam Hàn là lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và có nhiều ý định muốn đối thoại.

Hãng tin Yonhap của nam hàn trích nguồn tin từ văn phòng Tổng thống cho biết, trong cuộc gặp giữa tướng Kim Yong Chol với cố vấn cấp cao an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui yong vào hôm thứ 2, 26/2, phía Bắc Hàn một lần nữa bày tỏ mong muốn đối thoại với Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.