Mỹ có thể quay lại TPP

RFA
2018.04.17
000_1440XP.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau tại Florida vào ngày 17 tháng 4 năm 2018.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 17 tháng 4 gặp nhau tại Florida, Hoa Kỳ. Theo nhận định một trong những vấn đề được đưa ra trong cuộc gặp là vấn đề Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

AFP loan tin nhắc lại vào tuần trước Tổng thống Trump đã yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow xem xét khả năng tái đàm phán TPP nếu các điều khoản phù hợp.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết đã có hướng đàm phán mới để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại TPP trong cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo này.

Cũng theo AFP, tại buổi gặp gỡ ông Abe sẽ thuyết phục ông Trump về tầm quan trọng của thương mại tự do khi ông Trump luôn tin rằng thỏa thuận song phương sẽ giúp giảm thâm hụt mậu dịch. Tuy nhiên, ông Trump thường đưa ra những quyết định bất ngờ với cả những trợ lý của ông và điều này là một áp lực lớn đối với ông Shinzo Abe.

Hiện Mỹ đang có thỏa thuận song phương với 6 trong 11 nước tham gia TPP. Theo ông Trump thì Mỹ chịu thiệt thòi trong thương mại với Nhật đã lâu.

Mới đây Nhật đã ký một số điều khoản sửa đổi của TPP với 10 nước còn lại (không có Mỹ) và TPP được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên tái Bình Dương (CPTPP).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.