Philippines di tản công dân ra khỏi Libya do bạo loạn

RFA 14.08.2014

Một chiếc tàu thuê của Philippines đã sơ tán 449 người Phi và một số người nước ngoài khỏi Libya vào ngày hôm qua vì lý do tình hình an ninh xấu tại nước này. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết như vậy hôm qua.

Việc sơ tán được bắt đầu ở cảng Bengazi và được coi là chuyến sơ tán lớn nhất của những người Philippines từ Libya kể từ khi bạo loạn diễn ra tại đây. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 10,000 người Philippines đang làm việc tại Libya.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết con tàu sau đó tiến đến cảng Misrata để đón khoảng 610 người Philippines khác vào cuối ngày hôm qua trước khi dời đi Malta.

Bạo loạn bùng nổ ở Libya vào kể từ giữa tháng 7 giữa các phe nhóm vũ trang của Libya nhằm kiểm soát các cơ sở quan trọng bao gồm sân bay quốc tế Tripoli.

Ngoại trưởng Philippines nói công dân người Philippines tại đây luôn tin tưởng là chính phủ Phi sẽ không bỏ rơi họ nhưng ông cũng nói sẽ không có chuyến tàu nào sau chuyến tàu này.

Hồi năm 2011, Philippines cũng đã sơ tán hàng ngàn người Phi khỏi Libya sau vụ bạo loạn lật đổ cựu Tổng thống Moamer Kadhafi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.