Trung Quốc và Mỹ có thể nối lại đàm phán thương mại

RFA
2019.08.26
000_1JR7II_960.jpeg Hình minh họa. Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng đỉnh G& ở Pháp hôm 26/8/2019
AFP

Có những dấu hiệu cho thấy khả năng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ nối lại những đàm phán thương mại sau những bế tắc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho báo chí biết vào hôm 26/8 từ Thưởng đỉnh G7 ở Pháp rằng ông đã nhận được những cuộc gọi rất rất tốt từ các quan chức Trung Quốc đề nghị ngồi vào bàn đàm phán.

Trung Quốc đã gọi đêm qua…. Và nói rằng hãy cùng ngồi lại vào bàn đàm phán. Vì thế chúng tôi sẽ ngồi lại vào bàn”. Tổng thống Trump cho báo giới biết và nói thêm Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu đoàn đàm phán với Hoa Kỳ, hôm 26/8 cũng lên tiếng nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại qua những đàm phán bình tĩnh và kiên quyết chống lại sự leo thang của xung đột.

Trong suốt một năm qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến thương mại khiến hai bên áp thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ cả hai phía.

Hôm 23/8, Hoa Kỳ tuyên bố tăng thuế lên hơn 500 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung QUốc để trả đũa việc Bắc Kinh trước đó áp thuế lên 75 tỷ đô la hàng nhập từ Mỹ.

Tổng thống Trump còn viết trên Twitter rằng các công ty Mỹ nên tìm thay thế khác cho việc sản xuất ở Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.