Simularity nói báo cáo về Trung Quốc xả thải tại Trường Sa có cơ sở

2021.07.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Simularity nói báo cáo về Trung Quốc xả thải tại Trường Sa có cơ sở Khoảng 220 tàu cá Trung Quốc neo đậu ở khu vực Đá Ba Đầu trong tháng 3/2021 nơi Việt Nam và Philippines cùng tuyên bố chủ quyền.
Cảnh sát biển Philippines/AP

Công ty phân tích hình ảnh không gian địa lý Simularity, trụ sở tại Mỹ, hôm 15 tháng 7 khẳng định báo cáo của công ty rằng tàu Trung Quốc trong nhiều năm đã xả chất thải xuống các vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa là hoàn toàn có cơ sở. Báo cáo của Similarity dựa trên bằng chứng từ ảnh vệ tinh.

BenarNews đưa tin hôm 15 tháng 7, dẫn phát biểu của bà Liz Derr, Giám đốc công ty Simularity, đưa ra cùng ngày tại một hội thảo trực tuyến với báo chí Philippines. 

Simularity đã phân tích ảnh vệ tinh trong năm năm và phát hiện nồng độ chất diệp lục (chlorophyll-a) cao xung quanh hàng trăm con tàu neo đậu tại các dải san hô của cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Chất diệp lục và tảo sinh ra khi nước thải xả ra tích tụ lại và khi tích tụ xung quanh các tàu thì chỉ có một kết luận về nguồn gốc của nó, bà Liz Derr lập luận.

Quan chức Bắc Kinh đã bác bỏ báo cáo của Simularity. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói báo cáo này là một trò hề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
16/07/2021 11:58

Ăn dơ ở bẩn,ồn ào bất lịch sự,khạc nhổ bừa bãi,vô trách nhiệm và tham lam tàn độc là đặc tính của bọn chệt…đánh chết cũng không chừa…!!!

Anonymous
18/07/2021 17:47

Co môt ty bôn tram triêu Covid vu han made in chinok nhay xuông HS ; TS làm ô nhiêm Cac tàu bè thê gioi khiêm so không giam di vào giông nhu van ly truong thành xây cât voi xuong côt 1 ty 400 triêu nguoi Noi nhu TCB khoe