Taliban ra tay tàn sát dân thường

RFA
2016.06.01
000_BE56B.jpg Lực lượng an ninh Afghanistan đứng gác tại lối vào một tòa án tỉnh Ghazni hôm 1/6/2016, sau vụ các tay súng Taliban mặc đồng phục cảnh sát tràn vào một tòa án tại thành phố này giết chết năm người.
AFP photo

Sáu người dân và một cảnh sát thiệt mạng hôm thứ Tư khi những kẻ đánh bom tự sát Taliban ngụy trang bằng sắc phục cảnh sát tràn vào một tòa án ở thành phố Ghazni mạn Tây Afghanistan.

Đây là cuộc tàn sát mà những người chủ mưu nói là để trả thù cho 6 tù nhân Taliban bị xử tử tháng trước. Giao tranh giữa những kẻ thủ ác với nhân viên bảo vệ tòa án đã diễn ra trong khoảng 30 phút trước khi một trong những người khủng bố kích nổ quả bom giấu trong người ông ta.

Một sĩ quan cảnh sát ở Ghazni, ông Aminullah Amarkhail, cho biết như vậy, nói rằng các phe nhóm Taliban ở Aghanistan đang tăng cường những vụ giết chóc, và khủng bố sau khi có lãnh tụ mới.

Trước đó một ngày, hôm thứ Ba, Taliban giết chết 10 người sau khi lôi họ ra khỏi một chiếc xe buýt ở thị trấn Kunduz. Những kẻ thủ ác còn bắt cóc theo họ mấy chục hành khách đi trên xe.

Tiếp đó, một số người bị bắt cóc đã được thả ra nhưng nhiều người khác còn bị giữ lại.

Tình hình cho thấy Afghanistan luôn ở trong tình trạng bất ổn và những vụ tấn công nhắm vào quân lính hoặc tòa nhà chính phủ liên tục diễn ra.

Tuần trước, phe Taliban ở Afghanistan bầu ông Haibatullah Akhundzada làm thủ lãnh mới thế cho ông Mullah Mansour được xác nhận tử thương trong một vụ oanh kích của không lực Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.