Hàn Quốc: Tòa hiến pháp bác đơn đòi thay đổi luật cấm mại dâm

RFA 31.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các nhà hoạt động vì quyền của gái mại dâm ở Hàn Quốc hôm qua cho biết sẽ đưa đơn kiện lên Liên Hiệp Quốc đòi quyền được hành nghề sau khi tòa hiến pháp bác đơn đòi thay đổi luật cấm mại dâm tại nước này.

Luật cấm mại dâm tại Nam Hàn được thực hiện từ năm 2004 theo đó người mua và bán dâm sẽ bị án tù cao nhất là 1 năm và phạt tiền là 3 triệu won, tương đương 2,580 đô la.

Tòa hiến pháp Nam Hàn hôm qua ra phán quyết cho rằng mại dâm là bạo lực và bóc lột và vì vậy không thể được coi là một giao dịch tự do.

Phán quyết của tòa đưa ra sau khi xem xét vụ kiện từ năm 2012 của một gái mại dâm 41 tuổi. Cô này kiện lên tòa việc cô bị bắt và bị phạt 500,000 won vì theo cô đó là một trừng phạt dành cho mại dâm tự nguyện và đặc biệt trong trường hợp của cô là người không còn nguồn thu nhập nào khác thì chẳng khác gì vi phạm quyền hiến pháp của cô.

Phán quyết của tòa đã khiến các cô gái hành nghề mại dâm ở Hàn Quốc tức giận. Một nhà hoạt động xã hội nói với báo giới rằng quyết định của tòa không thông cảm cho các cô gái mại dâm và đẩy họ vào chỗ chết. Các nhà hoạt động xã hội vì quyền của các cô gái mại dâm cho rằng rất ít gái mại dâm tại nước này bị bắt buộc phải hành nghề và luật năm 2004 là vi hiến. Những nhà hoạt động xã hội Nam Hàn cho biết họ sẽ không bỏ cuộc và sẽ đưa vụ kiện lên Liên Hiệp Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.