Slovakia sẽ điều tra những nghi vấn dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA 6-8-2018
txt in court Tòa xử Trịnh Xuân Thanh ngày 22 tháng giêng năm 2018 tại Hà Nội
AFP

Thủ tướng Slovakia, ông Peter Pellegrini, vào ngày 6 tháng 8 cho biết chính phủ của ông sẽ tiến hành điều tra nghi vấn về dính líu trong vụ Đức cáo buộc Việt Nam sang bắt cóc một cựu quan chức dầu khí về Hà Nội để xử tội. Đó là vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Hãng tin AP loan tin ngày 6 tháng 8 như vừa nêu sau khi truyền thông của cả Đức và Slovakia đều loan tin về nghi vấn Slovakia cho quan chức Việt Nam công du nước này mượn máy bay để đưa ông Trịnh Xuân Thanh từ Bratislava đến Matxcơva, trước khi chuyển sang máy bay khác về Việt Nam.

Tuần qua, cựu Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia lên tiếng bác bỏ mọi dính líu đến việc cho phái đoàn của Bộ trưởng Công an Việt Nam, ông tướng Tô Lâm, mượn máy bay để chuyển ông Trịnh Xuân Thanh qua ngã Slovakia.

Tin liên quan đến dính líu của phía Slovakia được loan đi rộng rãi sau khi một trong những nghi phạm trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, là ông Nguyễn Hải Long, bất ngờ kháng cáo bản án 3 năm 10 tháng tù mà Tòa Thượng Thẩm Berlin tuyên cho ông.

Kể từ khi xảy ra vụ việc, chính phủ Hà Nội một mực cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú và ông này bị đưa ra tòa xét xử rồi bị tuyên hai án chung thân với cáo buộc tham nhũng.

Quan hệ giữa Đức và Việt Nam trở nên xấu đi sau vụ việc này. Berlin tuyên bố ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội, cũng như ngưng cấp thị thực cho những giới chức Việt Nam mang hộ chiếu công vụ sang Đức làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.