Công tố viên Slovakia và Đức gặp nhau về vụ Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018-09-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trịnh Xuân Thành tại Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 22 tháng 1 năm 2018.
Ông Trịnh Xuân Thành tại Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 22 tháng 1 năm 2018.
AFP

Tổng công tố viên Slovakia, Jaromir Ciznar, gặp người đồng nhiệm Đức Peter Frank ở Hague (Hà Lan) hôm 7/9/2018 về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Bà Andrea Predajnova, phát ngôn viên của văn phòng Tổng công tố viên Slovakia, nói với TASR rằng tại cuộc họp báo ngày 13/8, ông Jaromir Ciznar và đồng nhiệm Đức Peter Frank cho biết sẽ sắp xếp gặp nhau một lần nữa, và cuộc gặp diễn ra như dự kiến tại The Hague hôm 7/9. Bà nói thêm rằng Văn phòng Công tố viên bác bỏ bất kỳ suy đoán nào rằng cuộc họp đã được giữ bí mật.

Chính phủ Đức nghi ngờ nhà chức trách Slovakia có dính líu trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin xảy ra vào cuối tháng 7 năm ngoái. Vụ việc gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị tại thủ đô Bratislava.

Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan nhà nước bảo vệ an ninh cho yếu nhân. Trong khi đó, cựu bộ trưởng nội vụ Robert Kalinak cho biết Slovakia có thể đã vô tình liên quan vào vụ việc.

Hồi đầu tháng 8, cựu Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia lên tiếng bác bỏ mọi dính líu đến việc cho phái đoàn của ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam, mượn máy bay để chuyển ông Trịnh Xuân Thanh qua ngã Slovakia.

Từ khi vụ việc xảy ra vào tháng 7/2017, chính phủ Việt Nam khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú và ông Thanh bị đưa ra tòa xét xử với hai án chung thân với cáo buộc tham nhũng trong khi Đức nghi ngờ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Berlin tuyên bố ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cũng như ngưng cấp thị thực cho những giới chức Việt Nam mang hộ chiếu công vụ sang Đức làm việc.

Ý kiến (3)
Share

Trần v Bình

nơi gửi Biên Hoà

Đức và Slovakia lây bệnh nói nhiều của csvn.Vụ án rõ như ban ngày.Nộp tiễn cho Interpol bắp hết các tội phạm là xong.

30/09/2018 07:42

Minh Duong

nơi gửi San Jose

Đúng là Trịnh Xuân Thanh đã về nước tự thú, có cả biên bản và chữ ký của TXT mà Đảng ta đã đưa ra trình quốc tế, Chỉ có điều là Đảng ta không có nói là hắn về bằng cách nào, việc Đảng ta bắt cóc hắn đem về là bí mật Đảng ta nó còn quan trọng hơn bí mật quốc gia, làm sao có thể nói cho mọi người rõ. Vả lại Đảng ta nói đi, nói lại là hắn về nước tự thú thỉ mãi rồi mọi người cũng phải nhận ra chân lý. Đảng ta cứ nhất định nói hắn tự về tự thú thì có ai làm gì được Đảng ta. HÔ HÔ HÔ .  .  .

20/09/2018 01:10

Than Huu Nguyen

nơi gửi USA

Nhà cầm quyền Việt Nam nói là ông Thanh tự y về đầu thú,nếu như thế thì mua vé máy bay về danh chính ngôn thuận cần gì phải dấu diếm làm gì, nếu đã dấu diếm thì đó là bắt cóc rồi cần gì phải cãi lý
Điều này con nit nó cũng biết là nói dối rồi làm sao lừa bịp được ai, bịp người dân trong nước ư Họ chang quan tâm đến vấn đề này, nội bộ đấu đá nhau thôi

10/09/2018 22:16

Xem toàn trang