Ấn Độ giới thiệu luật mới kiểm soát chặt hơn bình luận trên mạng xã hội

RFA
2019.01.11
000_1396TB.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/3/2018: các ứng dụng Facebook, Instagram và Twitter cùng các ứng dụng mạng xã hội khác trên một điện thoại di động ở New Delhi.
AFP

Ấn Độ vừa giới thiệu một luật mới yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, WhatsApp và Twitter phải gỡ bỏ trong vòng 24 giờ những bình luận bị cho là có ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ. Luật được đưa ra cho công chúng góp ý và sẽ được chính thức ban hành sau đó. Hãng tin Reuters loan tin này ngày 11/1.

Reuters trích các nguồn tin riêng cho biết, Hoa Kỳ và các nhóm vận động hành lang đại diện cho Facebook và những công ty khác hiện đang thu thập ý kiến pháp lý từ các hãng luật về ảnh hưởng của luật và đã bắt đầu thảo các đề nghị để đưa lên Bộ Công nghệ Thông tin của Ấn Độ.

Một giới chức công ty về mạng xã hội toàn cầu được Reuters trích lời cho biết các công ty không thể im lặng và họ thực sự lo ngại.

Các giới chức công ty internet và các nhà nhà hoạt động xã hội nói rằng luật được đề nghị giống như một dạng kiểm duyệt và có thể được chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sử dụng để gia tăng giám sát và đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Trong khi đó Bộ Công nghệ Thông tin của Ấn Độ nói rằng luật chỉ nhằm đảm bảo cho mạng xã hội được an toàn hơn, không nhằm hạn chế tự do bày tỏ ý kiến hay áp đặt kiểm duyệt.

Hiện cả Facebook và WhatsApp đều từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào, trong khi đại diện Twitter cho biết công ty này sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ và xã hội dân sự về luật mới.

Trong khi đó, theo AFP, tại Philippines, Facebook mới đây cho biết hãng này vừa cấm một công ty marketing công nghệ số với hàng trăm trang trên mạng Facebook và 43 triệu người theo dõi, với lý do có hành vi không trung thực và sử dụng tài khoản giả.

Hôm 10/1, Facebook cho biết hãng này đã gỡ bỏ 220 trang Facebook và 73 tài khoản Facebook cùng 29 tài khoản Instagram của hãng Twinmark Media Enterprises vừa nói. Facebook cáo buộc Twinmark sử dụng tài khoản giả để người theo bấm vào các đường dẫn để tăng likes cho các trang facebook.

Hiện Twinmark chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về quyết định này của Facebook.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.