Máy bay Đài Loan phải quay đầu do Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

RFA
2020.10.22
000_DF4RZ Ảnh minh họa. Hai chiến đấu cơ của Quân đội Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở đảo Hải Nam.
AFP

Cuộc tập trận bắn tên lửa trên không của Trung Quốc đang tiến hành ở khu vực Biển Đông là nguyên nhân khiến cho một chiếc máy bay của Đài Loan không được bay qua không phận Hong Kong trên đường bay đến đảo Pratas hồi thứ Năm tuần trước.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng, vào ngày 22/10 dẫn nguồn tin thân cận với Quân đội Trung Quốc cho biết thông tin vừa nêu.

Tin cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa tập trận bắn tên lửa trên không vào khi chiếc máy bay của hãng UNI Air, Đài Loan đang trên đường bay hướng đến đảo Đông Sa, theo cách gọi của Trung Quốc cho đảo Pratas.

Chiếc máy bay của Đài Loan chở quân nhân và nhân viên tuần duyên bị bắt buộc phải quay đầu vì giới chức hàng không dân sự Hong Kong thông báo với cơ quan hàng không Đài Bắc rằng có “những hoạt động nguy hiểm” đang diễn ra dưới 26.000 bộ Anh.

Nguồn tin ẩn danh nhấn mạnh rằng hầu hết các chuyến bay vận chuyển hành khách đều bay ở độ cao trên 26.000 bộ Anh. Tuy nhiên, chiếc máy bay của Đài Loan là loại ATR-72, không thể bay cao.

Một ngày sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Phòng vệ Quốc gia Đài Loan Nghiêm Đức Phát lên tiếng bác bỏ lời giải thích mà giới chức hàng không dân sự Hong Kong đưa ra và kêu gọi chính quyền thành phố không “phá vỡ trật tự hàng không quốc tế”.

Ông Bộ trưởng Nghiêm Đức Phát nói rằng không có hoạt động quân sự nào diễn ra trong khu vực và Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/10/2020 17:13

Ấn Độ muốn ăn toàn , cho đất nước của mình, thì nên cho Đài LOan thuê mướn, vài đầu đạn hạt nhân , đặt tại Taiwan , trong thời hạn 20 năm . và có thể tuỳ nghi sử dụng, khi tình thế cấp bách xẩy ra... Có vậy thì ĐCS tầu chúng hết dám, đòi thâu hồi Đảo Đài Loan, trong khi thực chất, Chính PHử ở Đài LOan, do dân Bầu ra, và đại diện cho cả Toàn thề người dân HOa Lục. Chớ ĐCS Tầu chỉ là bọn chiếm chính quyền, không hợp pháp, bởi không do dân bầu. Tóm lại CHính PHử Đài LOan, cùng người dân Đài LOan, buộc phải có nhiệm vụ, đem quan giải phóng dân tộc Trung HOa, khỏi ắch cai trị của một đảng bất lương, tor65m cướp, là ĐCS Tầu tại Nội Địa, đất Hoa Lục.