Philippines và Nhật Bản phản đối hành động dùng vũ lực tại Biển Đông

2023.02.10
Philippines và Nhật Bản phản đối hành động dùng vũ lực tại Biển Đông Tổng thống Philippines Marcos (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio
Reuters

Philippines và Nhật Bản vào ngày 9/2 ra tuyên bố chung phản đối mạnh mẽ các hành động sử dụng vũ lực và cưỡng chế có thể làm tăng căng thẳng tại vùng biển tranh chấp.

Tuyên bố chung được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt đầu từ ngày 8/2.

Thủ tướng nước chủ nhà Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định cam kết giải quyết các tuyên bố chủ quyền gây tranh chấp tại các vùng biển dựa trên căn bản luật pháp quốc tế; đặc biệt theo Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS-1982).

Người đứng đầu chính phủ Tokyo bày tỏ ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế La Haye năm 2016 về đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra ở Biển Đông.

Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố không tuân thủ phán quyết; Tổng thống Philippines và Thủ tướng Nhật nhắc lại đó là ‘chung thẩm và ràng buộc về mặt pháp lý”.

Hai ông Ferdinand Marcos Jr. và Fumio Kishida kêu gọi các bên liên quan sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) thực chất, có hiệu quả ràng buộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.