Nam Hàn cử các đặc phái viên đến Bắc Hàn

RFA
2018-03-05
Share
000_11X5JX_960.jpg Ông Chung Eui-yong (giữa) dẫn đầu đoàn đại biểu văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc, cùng những thành viên khác trong đoàn chụp hình trước khi lên máy bay đi Bình Nhưỡng ở Seoul hôm 5/3/2018
AFP

Đoàn đại biểu cấp cao Nam Hàn gồm 10 người đã đến Bắc Hàn vào hôm 5/3 để gặp lãnh tụ Kim Jong Un nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Bắc Hàn và Mỹ về vấn đề chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các giới chức Nam Hàn đến miền Bắc sau suốt hơn một thập kỷ qua.

Trước đó, nhân thế vận hội mùa đông ở Nam Hàn, miền Bắc đã cử một quan chức cao cấp bà Kim Yo Jong, em gái lãnh tụ Bắc Hàn, đến dự. Đây là lần đầu tiên một giới chức cấp cao Bắc Hàn đến miền Nam kể từ sau khi cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc.

Trước khi đi Bình Nhưỡng, Cố vấn an ninh cấp cao Nam Hàn, Chung Eui-Yong nói hai bên dự định có những thảo luận sâu để tìm cách tiếp tục các đối thoại liên Triều và giữa Bắc Hàn với cộng đồng quốc tế, bao gồm Hoa Kỳ.

Nói với báo giới trước chuyến đi, cố vấn Chung cho biết đoàn Nam Hàn sẽ chuyển thông điệp chắc chắn của Tổng thống Nam Hàn đến miền Bắc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tạo dựng một nền hòa bình lâu dài.

Chuyến thăm cuối cùng của giới chức cấp cao Nam Hàn đến miền Bắc trước chuyến thăm này được diễn ra vào tháng 12/2007.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang