Nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một cựu binh

RFA
2022.07.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nghi phạm bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một cựu binh Ông Abe nằm gục ngã tại hiện trường sau khi bị bắn
Reuters

Một nghi phạm trong vụ bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản bị bắt giữ ngay tại hiện trường và được tiết lộ là một cựu binh, rời Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 2005. 

Đài truyền hình NHK hôm 8/7 cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang trong tình trạng suy tim sau khi bị bắn khi đang phát biểu tranh cử ở miền Tây Nhật Bản.

Đài truyền hình phát sóng cảnh quay cho thấy ông Abe gục ngã trên đường phố, với một số nhân viên an ninh đang chạy về phía ông.

Ông Abe đang vận động trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật cho cuộc đua vào thượng viện và đang có bài phát biểu thì mọi người nghe thấy một tiếng súng.

Ông Abe đột nhiên ôm ngực rồi gục xuống, với chiếc áo sơ mi dính đầy máu, ông này sau đó đuợc đưa đến bệnh viện. 

Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm tên Tetsuya Yamagami tại hiện trường vì tình nghi âm mưu giết người, đây là một cư dân của thành phố Nara, NHK cho biết.

Nam thanh niên, 41 tuổi, nói với cảnh sát là không cảm thấy vui đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản. 

Vụ tấn công là một cú sốc ở một quốc gia an toàn nhất thế giới và có một số luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất ở bất cứ đâu.

Thuật ngữ suy tim có nghĩa là tim không thể bơm đủ máu và cung cấp oxy cần thiết cho phần còn lại của cơ thể.

Ở Nhật Bản, các quan chức đôi khi sử dụng thuật ngữ này để mô tả các tình huống mà nạn nhân không còn sống nhưng trước khi tuyên bố chính thức về cái chết được đưa ra.

Hiện chưa rõ mức độ nghiêm trọng của vết thương của Abe hay liệu ông có còn dấu hiệu sự sống hay không.

Ông Abe đã phục vụ hai nhiệm kỳ thủ tướng để trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020 với lý do sức khỏe kém.

Tuy nhiên, ông vẫn hiện diện chi phối Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những phe phái chính của đảng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

U.S.A
08/07/2022 22:20

Đây là nỗi mất mát to lớn của nưóc Nhật.! Mong Ông đưọc thật nhiều may mắn...!