Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đến Bình Nhưỡng

RFA
2017.06.13
000_Hkg9340006.jpg Ảnh được chụp ngày 8 tháng 1 năm 2014 và được phát hành bởi KCNA ngày 9 tháng 1 năm 2014. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa), cùng phu nhân Ri Sol-Ju (trái) và cựu Ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tại Sân vận động Bình Nhưỡng.
AFP photo

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay tìm thấy xác một chiếc máy bay không người lái có lẽ xuất xứ từ Bắc Hàn, được sử dụng vào mục đích chụp hình hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD mà Hoa Kỳ dựng ở miền Nam để giúp ngăn chận trường hợp bị Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa.

Tin từ Seoul cho biết tìm được xác chiếc máy bay không người lái này từ tuần trước, ở một ngọn đồi nằm gần biên giới phân chia 2 nước.

Vẫn theo các viên chức quân sự Nam Hàn, chiếc máy bay có gắn máy ảnh, và chứng cớ là cả chục tấm hình chụp khu vực Hoa Kỳ đặt hệ thống THAAD.

Trong quá khứ, Nam Hàn đã nhiều lần tìm được xác máy bay không người lái xuất xứ từ miền Bắc, hầu hết đều có gắn máy chụp ảnh, tức làm nhiệm vụ thám thính ở miền Nam.

Cũng vào ngày 13 tháng 6, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in loan báo chọn ông Cho Myoung-Gyun làm đặc sứ, giữ nhiệm vụ liên lạc với phía miền Bắc.

Ông Cho từng là phụ tá của cựu Tổng Thống Roh Moo-huyn, và cũng là người giữ vai trò quan trọng trong cuộc dàn xếp để Tổng thống Roh gặp lãnh tụ Bắc Hàn lúc đó là ông Kim Jong-Il.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng Mười 2007, nhưng không đem lại kết quả như Seoul mong đợi.

Tháng trước khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in có nói là ông sẵn sàng sang thăm Bình Nhưỡng để giảm bớt căng thẳng đang có giữa hai nước, nhưng đồng thời cũng lên án việc Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa, gọi đó là những hành động gây rối, thiếu ý thức.

Một tin đáng chú ý khác cũng liên quan đến Bắc Hàn là tin cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng của Mỹ là anh Dennis Rodman vừa đến Bình Nhưỡng hồi chiều ngày 13 tháng 6.

Nói với báo chí ở Bắc Kinh trước khi lên máy bay sang Bắc Hàn, anh cựu cầu thủ này cho hay anh muốn mở cánh cửa giúp Hoa Kỳ và Bắc Hàn nói chuyện với nhau, để giảm bớt căng thẳng đang xảy ra.

Dennis Rodman, 56 tuổi, còn nói rằng anh tin Tổng Thống Mỹ Donald Trump hài lòng khi biết anh đến Bình Nhưỡng để làm điều mà cả Bắc Hàn lẫn Washington đều mong muốn thấy.

Cũng cần nói thêm Dennis Rodman quen biết với cả Tổng Thống Mỹ lẫn lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un.

Trích dẫn lời một viên chức hành pháp Mỹ, hãng thông tấn AFP cho biết Rodman đi Bắc Hàn với tư cách cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.