Bà Aung San Suu Kyi trở về Miến sau chuyến công du Âu Châu

Hôm nay, nhiều đám đông dân chúng nhiệt liệt chào đón lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi trở về Miến Điện sau chuyến công du thành công ở Âu Châu, nơi bà được tiếp đón như một nguyên thủ quốc gia và được sự ủng hộ nhiệt tình do vai trò mang lại biến chuyển dân chủ ở Miến.
RFA 30.06.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Aung San Suu Kyi nói chuyện ở đại học Sorbonne - Paris ngày 28 tháng 6, 2012 AFP Bà Aung San Suu Kyi nói chuyện ở đại học Sorbonne - Paris ngày 28 tháng 6, 2012 AFP
AFP

Hàng ngàn người ủng hộ bà Suu Kyi quy tụ đông chật tại phi trường Rangoon và đứng dọc theo hai bên đường bên ngoài vẫy cờ đảng đối lập và trương nhiều biểu ngữ, kể cả nội dung “chúng con hãnh diện vì mẹ Suu Kyi!”.
Nhiều người khác bày tỏ ngưỡng mộ sâu sắc khi bà được Đại học Oxford ở Anh cấp bằng Tiến sĩ danh dự, nên hô to “TS Aung San Suu Kyi muôn năm!”.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, 67 tuổi, tươi cười và vẫy tay chào những người ủng hộ khi nhiều bó hoa được trao tặng cho bà, và bà được hộ tống lên xe hướng về tư gia ở bờ hồ Rangoon.

Trong 2 tuần Âu du, bà Suu Kyi đã gặp giới lãnh đạo Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland, Anh và Pháp. Và nhân dịp này, bà đã đọc bài diễn văn tại Oslo nhận giải Nobel Hòa bình được vinh danh hồi năm 1991, đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội Anh mà trước đây chỉ Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị và vài lãnh tụ thế giới có được hân hạnh đó.

Trong suốt chuyến Âu du, bà Suu Kyi kêu gọi Phương Tây giúp xây dựng dân chủ cho quê hương của bà.

Nhưng, chuyến Âu du được nhiệt liệt chào đón của lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi lại không được cơ quan truyền thông nhà nước Miến Điện phổ biến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.