Syria: phe đối lập bác bỏ lời mời hòa đàm của Nga

Lãnh đạo đối lập Syria đã bác bỏ lời mời của Nga tham dự hòa đàm, làm giảm thêm nữa hy vọng của thế giới là có thể phục hồi phương cách ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến 21 tháng nay tại Syria.
RFA 28.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7427956-305.jpg Ông Walid al-Bunni, phát ngôn viên của lực lượng đối lập Syria phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 12 năm 2012, tại Istanbul.
AFP PHOTO / Bulent KILIC

Nga, nước bảo vệ chủ chốt cho chế độ Bashar al-Assad của Syria, lên tiếng hôm qua rằng đã gởi thư mời lãnh đạo đối lập Moaz Alkhatib của Syria – mà tổ chức Liên Hiệp Toàn Quốc của ông, chống chế độ Assad đã được phần lớn các nước phương Tây và Ả Rập công nhận là tiếng nói hợp pháp của người dân Syria.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Al Jazeera, ông Alkhatib cho biết đã bác bỏ lời mời viếng thăm Nga, và muốn Mascơva phải xin lỗi về việc ủng hộ chế độ Assad.

Vào lúc phe nổi dậy chống chính phủ Syria tiến quân đều đặn trong 6 tháng qua, các nhà ngoại giao trong mấy tháng nay nhận thấy dấu hiệu thiện chí của Nga bảo vệ chế độ Assad đã bị chao đảo.

Cho tới giờ, Mascơva vẫn bám vào lập trường là quân nổi dậy phải thương lượng với chính phủ Assad.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.