Syria phản đối việc Israel oanh kích

Hôm thứ Năm ngoại trưởng Syria báo cho Liên Hiệp Quốc biết rằng Syria rất bất bình và có quyền phản công sau khi Israel oanh kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần thủ đô Damascus của Syria.
RFA 31.01.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Theo hãng tin SANA, dù như trên thực tế và về mặt kỹ thuật thì cả Syria lẫn Israel đang trong tình trạng chiến tranh và đối đầu, thế nhưng lời lẽ của ngoại trưởng Syria lại hàm ý là Israel đã vi phạm thỏa thuận triệt thoái quân sự mà hai bên ký kết từ 1974 đến giờ.

Tin nói Bộ Ngoại Giao Syria đã mời ông Iqbal Singha, vị chỉ huy Lực Lượng Quan Sát Hiệp Ước Lui Quân của Liên Hiệp Quốc, để phản đối việc Isreael vi phạm hiệp ước này, đồng thời tái xác nhận Syria có toàn quyền trả đũa Israel hầu bảo toàn lãnh thổ và chủ quyền của mình.

Bộ Ngoại Giao Syria còn ám chỉ rằng Israel và những nước đang bao che cho Israel trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải có trách nhiệm trước vụ oanh kích do Israel thực hiện.

Vụ việc này khiến mọi người nhớ lại sự kiện năm 2007 khi một căn cứ nguyên tử được coi là mật của Syria bất thần bị oanh tạc. Khi đó ai nấy tin rằng phia chủ động là Israel mặc dù Tel Aviv không bao giờ lên tiếng nhận trách nhiệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang