Đền cổ súy cộng sản tại Đài Loan bị phá dỡ

RFA
2018.09.26
image Lối vào đền Biyun ở quận Changhua, Đài Loan.
Photo courtesy of Wei Ming-jen/Facebook

Ngôi đền Biyun cả trăm năm tuổi ở quận Chương Hóa, đảo quốc Đài Loan vào ngày thứ tư 26 tháng 6 bắt đầu bị phá dỡ. Lý do ngôi đền bị cơi nới xây rộng lớn hơn một cách bất hợp pháp, đồng thời các bức tranh và đồ dùng Phật giáo ban đầu trong đền bị thay thế bằng các biểu tượng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, áp phích tuyên truyền và chân dung của các lãnh tụ như Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông.

Tờ Bưu Diện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin này vào ngày 26 tháng 9. Theo đó một cựu sĩ quan quân đội có tên Ngụy Minh Nhân giành được quyền sở hữu ngôi đền gần chục năm trước, rồi tiến hành xây dựng thêm. Ông này bắt đầu cổ xúy cho chủ nghĩa cộng sản tại ngôi đền và đổi tên ngôi đền thành “Căn cứ chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa dân tộc và nền tảng giáo dục lòng yêu nước”.

Địa chỉ này dẫn đến nhiều phản đối và tranh cãi tại đảo quốc Đài Loan, nơi mà Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch phải chạy ra để lánh nạn cộng sản sau khi bị đánh bại vào năm 1949. Thêm vào đó, Bắc Kinh thường xuyên nhấn mạnh rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và sẽ bị thu hồi cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ khi ông Ngụy bắt đầu treo cờ Trung Quốc tại ngôi đền vào tháng 10 năm 2016, ông đã làm lễ thượng cờ vào mỗi buổi sáng và hạ nó mỗi buổi tối. Ông này hát quốc ca Trung Quốc vào buổi sáng và hô to những khẩu hiệu "Đảng Cộng sản Trung Quốc muôn năm", "Tư tưởng Mao Trạch Đông muôn năm" và "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dân tộc Trung Quốc muôn năm”.

Lễ thượng cờ cuối cùng mà ông Ngụy thực hiện được phát sóng trên truyền hình địa phương, diễn ra với khoảng 20 người ủng hộ.

Tình trạng đó dẫn đến các cuộc biểu tình của các nhóm ủng hộ độc lập ở Đài Loan. Một số người lên tiếng phản đối than phiền về tình hình này với chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn; thế nhưng vô ích vì luật Đài Loan công nhận quyền tự do vận động chính trị.

Các quan chức Đài Loan nói rằng hòn đảo tự trị này là một xã hội tự do và họ sẽ không ngăn chặn công dân của mình treo cờ Trung Quốc, nhưng tòa nhà của ông Ngụy phải bị phá hủy vì nó không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

Vào hôm thứ Ba 25/9, vị thẩm phán địa phương Ngụy Minh Cốc tuyên bố phá dỡ phần xây dựng bất hợp pháp, cho rằng ngôi đền ban đầu nhỏ hơn nhiều và là một di tích lịch sử, nên chỉ được sử dụng cho mục đích ban đầu là đền thờ Phật.

Tin nói công tác phá hủy công trình vừa nêu sẽ mất khoảng 5-6 ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.