Đài Loan nói có quyền tập trận ở Trường Sa bất chấp phản đối của Philippines

2022.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đài Loan nói có quyền tập trận ở Trường Sa bất chấp phản đối của Philippines Hình vệ tinh chụp đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa hôm 29/11/2016
Reuters

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 29/6 khẳng định, quân đội nước này có quyền tập trận bắn đạn thật trên đảo Thái Bình (thuộc quần đảo Nam Sa), sau khi Philippines lên tiếng phản đối.

Chính phủ Đài Bắc trước đó tuyên bố tập trận trong hai ngày 28 và 29/6 ở hòn đảo mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo mạng báo Focus Taiwan, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố, đảo Thái Bình là một phần của Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, cho nên quốc gia này có "quyền tiến hành các cuộc tập trận định kỳ tại Thái Bình và các vùng biển xung quanh".

Bộ này nói thêm rằng chính phủ đã ban hành thông báo trước để cảnh báo các tàu gần đó về cuộc tập trận, và các tranh chấp trong khu vực cần được giải quyết một cách hòa bình bởi tất cả các bên liên quan và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của phía Đài Loan đưa ra một ngày sau khi chính phủ Philippines bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" đối với những gì họ mô tả là "các cuộc tập trận bắn đạn thật trái pháp luật" của Đài Loan ngoài khơi đảo Thái Bình, mà Philippines gọi là đảo Ligaw.

Bộ Ngoại giao Philippines gọi cuộc tập trận hai ngày liên tiếp là một "hoạt động bất hợp pháp" làm "gia tăng căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông."

Họ nói thêm rằng đảo Ligaw là "một phần không thể tách rời của nhóm đảo Kalayaan" mà Philippines có chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng trước thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người quan sát..
29/06/2022 23:00

Cuộc Tập trận của Đài Loan trong thời gian , ( đất nưóc đang nguy hiểm trưóc Tầu Cộng, ) ỏ Đảo Ba Bình , một hòn đảo nó thật sự không thuộc chử quyền Biển Đảo của nưóc Tầu Hoa Lục,hay Đài Loan là một điều hoàn toàn dại dột, theo kiểu kết thêm mối thâm thù..! Và Tại sao Đài Loan lại không hiên ngang tập trận tại eo biển Đài Loan ..???

Duy Hữu, USA
30/06/2022 09:12

Bộ đội " cụ Hồ ", ba phải, phải " ba không ", phải không nhìn, phải không nghe, phải không nói.

Không tập bắn đạn thật, nhưng tập bắn hỏa châu, soi đường, dẫn lối, nhưng tập bắn pháo bông,
chào mừng, đón tiếp, quân giặc Tàu lạ xăm lăng, vì " tình hữu nghị " trăm năm, vì tiền, vì tiên, vì " cụ Hồ "... muôn năm !