Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan nhiều lần

RFA
2017.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OV9YO_960.jpg Tập trận Han Glory cách thành phố Magong trên quần đảo Bành Hồ của Đài Loan hôm 25/5/2017
AFP

Không quân Trung Quốc đã tập trận 16 lần gần Đài Loan trong vòng khoảng một năm qua. Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 26/12 cảnh báo mối đe dọa về quân sự từ Trung Quốc đối với Đài Loan đang tăng từng ngày.

Một báo cáo dài của Bộ Quốc phòng Đài Loan đã liệt kê ra những lần không quân Trung Quốc diễn tập gần quần đảo kể từ hồi cuối tháng 10 năm ngoái đến nay. Báo cáo cũng nêu cụ thể những máy bay chiến đấu và ném bom nào đã tham gia diễn tập.  Trong số 16 cuộc diễn tập, 15 cuộc diễn ra quanh Đài Loan với máy bay bay từ eo Bashi giữa Đài Loan và Philippines, gần đảo Miyako của Nhật Bản, nằm về phía bắc Đài Loan. Cuộc còn lại là qua eo Bashi vào Thái Bình Dương.

Trong khi đó báo chí Đài Loan ước tính các máy bay Trung Quốc đã thực hiện ít nhất 20 lần diễn tập quanh Đài Loan trong vòng một năm qua. Con số này vào năm 2016 là 8 cuộc.

Trung Quốc nhiều lần nói các cuộc diễn tập này là bình thường.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan nói tần suất các cuộc diễn tập của Trung Quốc đã tạo ra mối đe dọa lớn về an ninh đối với eo biển Đài Loan. Báo cáo cũng cho thấy sự đọ sức về quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc như giữa David và Goliath và vì vậy kêu gọi quân đội Đài Loan phải áp dụng một chiến lược phòng ngự nhiều tầng.

Theo báo cáo, Trung Quốc có quân đội ước tính khoảng 2 triệu quân. Con số này của quân đội Đài Loan là 210.000 người.

Trung Quốc thời gian qua đã có lập trường ngày càng trở nên thù địch đối với Đài Loan kể từ sau khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân chủ Cấp tiến trở thành Tổng thống vào năm ngoái. Bắc Kinh nghi ngờ bà đang đưa Đài Loan trở thành độc lập một cách chính thức, tức là vượt qua lằn ranh đỏ mà Trung Quốc đã vạch ra.  Trong khi đó bà Thái Anh Văn lại nói bà chỉ muốn có hòa bình với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ an ninh của Đài Loan.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến vào năm 1949. Mặc dù Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc nhưng nước này chưa bao giờ tuyên bố độc lập một cách chính thức.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ ngày được độc lập.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng cao hồi đầu tháng này khi một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đe dọa là Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ ghé thăm cảng Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.