Quan hệ Bắc Kinh - Đài Bắc đang tốt đẹp

Báo chí Đài Loan đưa tin cho hay Bộ Quốc Phòng nước này quyết định không đặt những dàn phi đạn tối tân hướng sang bờ biển Hoa Lục, trái với kế hoạch ban đầu.
RFA 03.01.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các bản tin được phổ biến sáng hôm nay đều nói rằng, loại phi đạn do Đài Loan chế tạo mang tên “Thần Sấm 2000” sẽ không được bố trí trên đảo Kim Môn.

Một viên chức quân sự của Đài Loan nói với tờ Trung Quốc Thời Báo là sẽ chẳng có chuyện Đài Bắc nổ súng bắn phát đạn đầu tiên, do đó Bộ Quốc Phòng thấy không cần thiết sử dụng loại phi đạn tối tân sẽ được chế tạo hằng loạt trong năm nay. Các chuyên gia võ khí của Đài Loan mất tới 10 năm trời mới chế tạo được loại võ khí này.

Quyết định được xem là dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang ở trong giai đoạn nồng ấm, cho dù Trung Quốc vẫn nói Đài Loan là một phần lãnh thổ bất khả phân chia của Hoa Lục, vẫn đặt những dàn hỏa tiễn nhắm vào Đài Bắc, và vẫn lên tiếng nói sẽ dùng võ lực để thống nhất đất nước nếu chính quyền Đài bắc tuyên bố độc lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.