Lãnh đạo Taliban kêu gọi lực lượng nước ngoài rời Afghanistan

RFA
2016.07.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_BR07X-622.jpg Lãnh đạo mới của Taliban, Mullah Haibatullah Akhundzada (phải) và lãnh đạo Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri.
AFP

Mullah Haibatullah Akhundzada, lãnh đạo mới của Taliban hôm 2/7 kêu gọi chấm dứt điều gọi là tình trạng lực lượng nước ngoài chiếm đóng Afghanistan, như một bước tiên khởi cho việc ổn định thống đất nước dựa trên nền tảng Luật Hồi giáo.

Theo tin từ Kabul, trong phát biểu công khai lần đầu tiên, ông Akhunzada nói rằng có thể đạt tới thỏa thuận, nếu chính phủ Kabul chấm dứt lệ thuộc các đồng minh ngoại quốc.

Mullah Haibatullah Akhundzada đã được chọn lãnh đạo Taliban, sau khi người tiền nhiệm Mulla Akhtar Mohammad Mansour bị máy bay không người lái của Hoa Ký oanh kích  hạ sát hồi tháng 5 vừa qua.

Tân thủ lĩnh Taliban nhấn mạnh là trong lịch sử, các chính quyền được hỗ trợ từ người Anh và người Nga đều đã bị loại bỏ ở Afghanistan. Và rằng những cánh cửa tha thứ và khoan dung đang rộng mở.

Bài phát biểu của ông Mullah Haibatullah Akhundzada được phổ biến nhân lễ EID, một trong những ngày lễ hội quan trọng theo lịch Hồi giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.